Khánh thành tượng đài nhà du hành vũ trụ Viktor Gorbatko - người bạn thân thiết của Việt Nam

Ngày 26/9, Trung tâm đào tạo du hành vũ trụ mang tên Yuri Gagarin của Liên bang Nga đã long trọng tổ chức lễ khánh thành tượng đài nhà du hành vũ trụ Viktor Gorbatco tại nghĩa trang Bộ quốc phòng thành phố Mytischi, tỉnh Moskva.

Chú thích ảnh
Ngày 31/7/1980, sau 1 tuần bay trên vũ trụ, 2 nhà du hành vũ trụ đã trở về trái đất an toàn. Ảnh: Quang Thành/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Liên bang Nga, tham dự buổi lễ có Lãnh đạo Trung tâm đào tạo du hành vũ trụ mang tên Yuri Gagarin, lãnh đạo Quỹ Hòa bình Nga, Quỹ Hòa bình Moskva, Hội hữu nghị Nga - Việt, đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga cùng gia đình và bạn bè của nhà du hành vũ trụ Gorbatco.

Các phát biểu tại buổi lễ đều ca ngợi công lao to lớn của nhà du hành vũ trụ Gorbatco, người đã dành cả đời mình bảo vệ tổ quốc và phát triển ngành hàng không vũ trụ của Liên Xô trước đây và Liên bang Nga ngày nay.

Đặc biệt các bài phát biểu không quên nhắc đến Việt Nam, đến chuyến bay vũ trụ Xô-Việt và tình cảm gắn bó chân thành gần 40 năm qua giữa hai nhà du hành vũ trụ Gorbatco của Liên bang Nga và Phạm Tuân của Việt Nam, coi đây là biểu hiện sinh động của tình hữu nghị anh em Nga-Việt.

Thay mặt Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga, phát biểu tại buổi lễ, Tham tán Nguyễn Quỳnh Mai đánh giá cao đóng góp của Anh hùng Liên Xô, Anh hùng lao động Việt Nam, người bạn lớn của nhân dân Việt Nam, không chỉ trong lĩnh vực vũ trụ mà cả trong các hoạt động xã hội nhân dân, đặc biệt trong việc củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị hợp tác đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Liên bang Nga. Bà nhấn mạnh Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam ghi nhận và đánh giá cao công lao của nhà du hành vũ trụ Gorbatco đối với Việt Nam.

Trước đó, tại Việt Nam vào tháng 2/2017, tượng bán thân của nhà du hành vũ trụ V.Gorbatko cũng đã được khánh thành tại thành phố Phan Rang, Ninh Thuận. Cùng với tượng Anh hùng Liên Xô, Chủ tịch Hội hữu nghị Xô - Việt, phi công vũ trụ German Titov trên đảo Titov ở Vịnh Hạ Long, tượng V.Gorbatco tại Ninh Thuận đã trở thành biểu tượng mới của mối quan hệ hữu nghị truyền thống thủy chung đã được kiểm chứng qua thời gian giữa nhân dân hai nước Việt - Nga,  thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn của nhân dân ta với các bạn bè quốc tế có nhiều đóng góp với Việt Nam.

Nhà du hành Viktor Gorbatko từng ba lần bay vào vũ trụ trong các năm 1969, 1977 và 1980. Trong chuyến bay cuối, vào ngày 23/7/1980, ông đã thực hiện chuyến bay thành công cùng nhà du hành vũ trụ đầu tiên của Việt Nam Phạm Tuân, trên con tàu Liên hợp 37, từ sân bay vũ trụ quốc tế Baikonur, Liên Xô, và trở về Trái đất ngày 31/7/1980.

Chuyến bay trở thành sự kiện lịch sử trong đời sống nhân dân hai nước, ghi một mốc son mới vào sự phát triển tình hữu nghị truyền thống và sự hợp tác toàn diện Việt Nam - Liên Xô trước đây, cũng như đối với Liên bang Nga ngày nay.

Tham gia các hoạt động hữu nghị, Gorbatko đã nhiều lần đến Việt Nam và ông như một người bạn thân thiết của Việt Nam. Trong số nhiều danh hiệu của Liên Xô và quốc tế mà ông được trao tặng, có danh hiệu Anh hùng Lao động Việt Nam và Huân chương Hồ Chí Minh.

Dương Trí (TTXVN)
Hai nhà du hành vũ trụ UAE đầu tiên tham gia sứ mệnh tại ISS 
Hai nhà du hành vũ trụ UAE đầu tiên tham gia sứ mệnh tại ISS 

Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) ngày 3/9 thông báo đã chọn hai nhà du hành vũ trụ đầu tiên tham gia sứ mệnh tại Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN