Chuyến đi bộ ngoài không gian kéo dài trên 6 tiếng của hai nhà du hành vũ trụ

Ngày 8/4, hai nhà du hành người Mỹ và Canada đã hoàn thành chuyến đi bộ ra ngoài không gian bên ngoài Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS), thực hiện nhiệm vụ nâng cấp bộ phận cung cấp năng lượng cho phòng thí nghiệm của trạm nghiên cứu.

Chú thích ảnh
Nữ du hành gia Anne McClain làm việc trên trạm vũ trụ ISS ngày 22/3. Ảnh: AFP/TTXVN

Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết chuyến đi bộ ngoài không gian lần này của hai nhà du hành vũ trụ Anne McClain (Mỹ) và David Saint-Jacques (Canada) kéo dài 6 tiếng rưỡi. Đây là chuyến đi bộ ngoài không gian thứ 3 của họ trong năm nay.

Trong hai lần trước, các nhà du hành vũ trụ đã lắp đặt thành công một đường dẫn năng lượng dự phòng cho cánh tay robot do Canada chế tạo có tên gọi Canadarm2, lắp đặt dây cáp để cung cấp vùng phủ sóng không dây mở rộng hơn bên ngoài ISS và tăng cường khả năng kết nối với mạng máy tính.

Ngoài ra, các nhà du hành còn điều chỉnh vị trí của một tấm chuyển đổi năng lượng được lắp đặt trong lần ra ngoài không gian đầu tiên hôm 22/3 vừa qua để chuẩn bị cho các hoạt động nâng cấp hệ thống ắc quy trong tương lai

Theo NASA, trong hai lần đi bộ không gian trước đó, các nhà du hành vũ trụ đã lắp đặt hệ thống ắc quy lithium-ion công suất lớn cho một cặp bảng hấp thu năng lượng Mặt trời của ISS.

Lan Phương (TTXVN)

Ô tô xe máy

Khoa học đời sống

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản