Ba nhà du hành vũ trụ trở về Trái Đất an toàn

Ngày 3/10, ba phi hành gia, trong đó có một nhà du hành vũ trụ đầu tiên của Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) Hazzaa AlMansoor, đã quay trở về Trái Đất an toàn sau nhiều ngày ở trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS).

Chú thích ảnh
Nhà du hành vũ trụ Nga Alexey Ovchinin được các thành viên nhóm cứu hộ của Roscosmos đón sau khi tàu vũ trụ Soyuz-12 hạ cánh xuống thị trấn Dzhezkazgan, Kazakhstan ngày 3/10/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Cơ quan Không gian Vũ trụ LB Nga (Roscosmos) cho biết tàu vũ trụ Soyuz-12 mang theo nhà du hành Hazzaa AlMansoor cùng hai nhà du hành khác là Nick Hague của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) và Alexey Ovchinin của Roscosmos đã tiếp đất an toàn tại Kazakhstan vào lúc 10h59' theo giờ địa phương (tức 17h59' theo giờ Việt Nam). Cả phi hành đoàn trở về Trái Đất trong tình trạng sức khỏe tốt.

Lần trở về này kết thúc nhiệm vụ trên ISS kéo dài 203 ngày của hai nhà du hành Hague và Ovchinin. Trong khi đó, dù chỉ làm việc trên ISS trong 8 ngày song nhà du hành AlMansoor vẫn mang lại niềm tự hào cho UAE, một "tân binh" trong lĩnh vực không gian vũ trụ với tham vọng đưa tàu thăm dò vũ trụ không người lái lên quỹ đạo sao Hỏa vào năm 2021. Trên trang Twitter, nhà du hành AlMansoor đã chia sẻ những bức ảnh chụp UAE và thánh địa Mecca từ ISS. Hai nhà du hành Oleg Skipochka của Nga và Jessica Meir của NASA đi cùng nhà du hành AlMansoor hôm 25/9 tiếp tục ở lại, gia nhập phi hành đoàn gồm 6 người thực hiện sứ mệnh trên ISS.

ISS là kết quả hợp tác giữa Nga và phương Tây. Kể từ năm 1998 đến nay, trạm nghiên cứu này xoay quanh Trái Đất với tốc độ 28.000 km/h. Hiện có 6 nhà du hành đang làm việc trên ISS.

Phương Oanh (TTXVN)
Chuyến đi bộ ngoài không gian kéo dài trên 6 tiếng của hai nhà du hành vũ trụ
Chuyến đi bộ ngoài không gian kéo dài trên 6 tiếng của hai nhà du hành vũ trụ

Ngày 8/4, hai nhà du hành người Mỹ và Canada đã hoàn thành chuyến đi bộ ra ngoài không gian bên ngoài Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS), thực hiện nhiệm vụ nâng cấp bộ phận cung cấp năng lượng cho phòng thí nghiệm của trạm nghiên cứu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN