Phòng xâm nhập mặn vùng ven biển Hòn Đất

Diễn biến hạn, mặn chưa gây ảnh hưởng lớn trên địa bàn tỉnh Kiên Giang, tuy nhiên tình hình xâm nhập mặn cục bộ đã xuất hiện tại ven biển huyện Hòn Đất.

Chú thích ảnh
Cống Lình Huỳnh xã Lình Huỳnh, huyện Hòn Đất ngăn mặn, giữ ngọt cho vùng ven biển Tứ giác Long Xuyên. Ảnh tư liệu: Lê Huy Hải/TTXVN

Tại Hòn Đất, tình trạng nuôi trồng thủy sản xen kẽ trong khu vực sản xuất lúa ở phía Nam Quốc lộ 80 còn phổ biến. Khu vực này có địa hình trũng, thấp, nằm ven biển nên có hiện tượng nước nhiễm mặn tại một vài đoạn kênh gần đê biển.

Nguyên nhân chủ yếu là do một số hộ dân nuôi trồng thủy sản trong khu vực đã xả nước mặn trực tiếp từ vuông nuôi tôm ra kênh cấp nước ngọt trong quá trình xử lý ao nuôi tôm.

Mặt khác, độ mặn nước biển ven bờ hiện nay rất cao, trong khi mực nước trong các kênh nội đồng xuống thấp, tại một số cống trên đê có hiện tượng rò rỉ nước mặn ở đáy cửa cống vào phía gần cửa cống. Theo đó, tập trung chủ yếu tại các cống có cửa van hai chiều thuộc dự án nuôi trồng thủy sản Vàm Răng - Ba Hòn.

Để phòng, chống hạn hán, xâm nhập mặn, Chi cục Thủy lợi tỉnh Kiên Giang phối hợp với Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh đã chỉ đạo các phòng chuyên môn và UBND các xã ven biển khuyến cáo người dân phải tuân thủ lịch thời vụ; có phương án tập trung xử lý nguồn nước mặn trong quá trình xử lý ao nuôi theo từng khu vực, tránh làm ảnh hưởng đến các khu vực trồng lúa lân cận.

Đồng thời, thường xuyên kiểm tra, kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp xả nước mặn trực tiếp từ các ao nuôi trồng thủy sản vào các kênh nước ngọt; khoanh vùng mặn, xác định nhu cầu nước ngọt từng vùng, từng thời điểm để Chi cục Thủy lợi tỉnh kịp thời vận hành xả nước nhiễm mặn, cung cấp ngọt đến cuối vụ Đông Xuân 2020 - 2021.

Đến thời điểm này, Chi cục Thủy lợi tỉnh Kiên Giang đang vận hành có hiệu quả hệ thống cống trên địa bàn tỉnh để ngăn mặn, giữ ngọt đảm bảo phục vụ cho sản xuất vụ Đông Xuân 2020 - 2021. Các địa phương trong vùng bị ảnh hưởng mặn đã triển khai gia cố, đắp mới các đập ngăn mặn theo thời vụ để bảo vệ lúa trong vụ Mùa, Đông Xuân 2020 - 2021.

Theo Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi tỉnh Kiên Giang Nguyễn Huỳnh Trung, tổng số đập đã đắp mới và gia cố hiện là 206 đập; trong đó có 1 đập bằng cừ thép Larsen T3 - Hòa Điền trên kênh Rạch Giá - Hà Tiên, huyện Kiên Lương được giữ lại trong mùa khô 2019 - 2020 và 205 đập đất tại Châu Thành, An Minh, An Biên, Kiên Lương, Gò Quao và Hòn Đất.

Riêng huyện U Minh Thượng đã triển khai lắp đặt và vận hành 8 máy bơm nước, với công suất 30 HP trên địa bàn xã An Minh Bắc, để bơm dự trữ nước ngọt, cung cấp nước tưới tiêu cho hơn 13.000 ha đất rừng và đất sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện.

Dự báo xu thế nguồn nước và xâm nhập mặn trong mùa khô 2021 tại Kiên Giang sẽ duy trì đến khoảng cuối tháng 3/2021, sau đó xu hướng giảm dần và có khả năng chuyển dần sang trạng thái trung tính vào tháng 4 - 6/2021. Mực nước các trạm nội đồng có xu thế xuống nhanh từ tháng 3 - cuối tháng 4/2021; từ tháng 5 - 8/2021, mực nước các trạm tăng dần. Các đợt xâm nhập mặn mạnh tiếp theo khoảng thời gian từ ngày 19 - 27/3; 31/3 - 7/4; 15 - 23/4. Khả năng độ mặn cao nhất năm xuất hiện vào đợt cuối tháng 3 hoặc đầu tháng 4/2021.

Thời gian tới, Chi cục Thủy lợi tỉnh Kiên Giang phối hợp với Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh triển khai đắp đập tạm bằng cừ thép Larsen trên kênh ông Hiển thuộc xã Vĩnh Hòa Phú, huyện Châu Thành, đảm bảo nước ngọt cho sinh hoạt của thành phố Rạch Giá và các vùng phụ cận.

Bên cạnh đó, tuyên truyền, vận động người dân kiểm tra chất lượng nước trước khi bơm tưới, tích trữ sử dụng nguồn nước khoa học, tiết kiệm, hợp lý; khuyến cáo người dân không nên xuống giống vụ Xuân Hè 2021 để đảm bảo nước tưới cho các vùng bị hạn chế và tránh bị thiệt hại vào cuối vụ. Cơ quan chức năng cũng thường xuyên kiểm tra các cống, các đập đất đã đắp, nhằm phát hiện sớm các sự cố rò rỉ mặn để có biện pháp khắc phục kịp thời.

Riêng tại huyện U Minh Thượng, các đơn vị và địa phương phối hợp quản lý chặt chẽ hệ thống cống, đập giữ nước; thường xuyên theo dõi tình hình sụt giảm mực nước kênh đê bao ngoài Vườn Quốc gia U Minh Thượng và các kênh nội đồng để phát hiện và xử lý kịp thời tình huống sạt lở có thể xảy ra để hạn chế đến mức thấp nhất về thiệt hại cho sản xuất và cơ sở hạ tầng.

Cùng với đó, triển khai công tác thủy lợi nội đồng, tập trung nạo vét các kênh trong khu vực để trữ nước, lưu thông dòng chảy và lấy đất gia cố bờ bao.

Lê Sen (TTXVN)
Đề phòng xâm nhập mặn các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long tăng cao
Đề phòng xâm nhập mặn các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long tăng cao

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết: Tình hình xâm nhập mặn ở các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long tăng cao trong ngày 15-16/3, sau đó giảm dần. Riêng trên sông Cái Lớn (tỉnh Kiên Giang), xâm nhập mặn tăng cao từ ngày 16/3 đến ngày 20/3.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN