Công khai hạn ngạch giấy phép khai thác thủy sản cho hơn 3.400 tàu cá ở Cà Mau

Ngày 10/9, tin từ UBND tỉnh Cà Mau cho biết, địa phương vừa ban hành Quyết định về việc xác định, công khai hạn ngạch Giấy phép khai thác thủy sản tại vùng lộng và vùng ven bờ trên địa bàn tỉnh.

Chú thích ảnh
UBND tỉnh Cà Mau đã xác định, công khai hạn ngạch khai thác thủy sản cho hơn 3.400 tàu cá. Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN

Theo đó, UBND tỉnh Cà Mau đã xác định, công khai hạn ngạch khai thác thủy sản cho hơn 3.400 tàu cá, gồm các nhóm nghề chủ yếu như: Ké, rê, câu, lồng/bẫy…. Trong đó, khai thác thủy sản tại vùng lộng có 1.648 phương tiện được cấp phép. Bên cạnh đó, tại vùng khai thác ven bờ, tỉnh Cà Mau đã cấp 1.796 giấy phép để các phương tiện hoạt động. Cụ thể, 1.792 phương tiện khai thác thủy sản được cấp phép và 4 phương tiện được cấp phép hoạt động dịch vụ hậu cần khai thác thủy sản.

Theo UBND tỉnh Cà Mau, khi các chủ tàu được chuyển đổi sang các nghề thân thiện với môi trường sẽ không gây sát hại nguồn lợi thủy sản, góp phần bảo vệ nguồn lợi thủy sản ven bờ đang trong tình trạng gần như cạn kiệt hiện nay.

Theo đánh giá của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau, nguồn tài nguyên thủy sản biển tỉnh Cà Mau vốn rất phong phú, có tính đa dạng sinh học cao, có nhiều giống, loài có giá trị kinh tế lớn, sản phẩm chế biến được xuất đi nhiều thị trường trên thế giới và người tiêu dùng rất ưa chuộng. Nhưng những năm gần đây, do quá chạy theo lợi nhuận, ngư dân tỉnh Cà Mau đã khai thác quá mức và thiếu khoa học, khiến nguồn lợi không tái sinh, phục hồi kịp, nhiều giống loài cạn kiệt…

Trước tình hình đó, để nghề khai thác biển mang lại hiệu quả nhiều mặt về kinh tế - xã hội, ổn định, bền vững, tỉnh Cà Mau đã có nhiều giải pháp nhằm chuyển đổi một bộ phận ngư dân không đủ điều kiện đánh bắt đúng quy định pháp luật, sang nuôi trồng trên biển, đảo và ven bờ. Các địa phương và ngành chức năng rà soát điều kiện tự nhiên, quy hoạch vùng nuôi, đối tượng nuôi, đề xuất xây dựng các chính sách hỗ trợ cho người nuôi cá trên biển; đồng thời tập huấn, hướng dẫn những quy định pháp luật, kỹ thuật, công nghệ nuôi cho từng đối tượng và xây dựng mô hình nuôi thí điểm để chuyển giao công nghệ cho ngư dân nhân rộng.

Bên cạnh đó, trên cơ sở thực thi nghiêm quy định pháp luật về an toàn trên biển, về bảo vệ nguồn lợi theo Nghị định Chính phủ số 26/2019/NĐ-CP, ngày 8/3/2019 về hướng dẫn thi hành Luật Thủy sản. Các ngành chức năng của tỉnh Cà Mau còn thường xuyên ra quân trên biển xa và ngay trên các cửa sông, cửa biển, vùng biển ven bờ, quyết liệt truy xét, thu gom các loại ngư lưới cụ vi phạm quy định nghề cá, nhất là thiết bị nổ, chất nổ, thiết bị - máy phát xung điện, te, lưới cào mắt nhỏ, lưới đèn công suất lớn. Đồng thời, ngành chức năng quyết liệt ngăn chặn các hành vi vi phạm vùng biển nước ngoài…

Huỳnh Anh (TTXVN)
Gỡ khó trong khai thác thủy sản
Gỡ khó trong khai thác thủy sản

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Kiên Giang, tổng sản lượng khai thác đánh bắt thủy sản trong hơn 8 tháng đầu năm nay trên 401.500 tấn, đạt 68% kế hoạch. Những lĩnh vực ngành nghề này đang gặp nhiều khó khăn.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN