Gỡ khó trong khai thác thủy sản

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Kiên Giang, tổng sản lượng khai thác đánh bắt thủy sản trong hơn 8 tháng đầu năm nay trên 401.500 tấn, đạt 68% kế hoạch. Những lĩnh vực ngành nghề này đang gặp nhiều khó khăn.

Chú thích ảnh
Thủy hải sản khai thác được đưa lên cảng cá Tắc Cậu, huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang.

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Kiên Giang Nguyễn Văn Tâm cho biết, khai thác thủy sản trên biển thiếu nguồn lao động trực tiếp trên tàu cá. Nguồn lợi thủy sản suy giảm, đánh bắt kém hiệu quả; vi phạm trong hoạt động khai thác, bảo vệ nguồn lợi thủy sản, tranh chấp ngư trường, nhất là vùng biển ven bờ hoạt động với một số nghề cấm diễn biến khá phức tạp, khai thác đánh bắt sai vùng còn xảy ra.

Chi cục Thủy sản Kiên Giang cho biết, toàn tỉnh có 3.991 tàu cá phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình đúng quy định và đến nay gần 2.700 tàu cá đã lắp đặt thiết bị này.

Tuy nhiên, tinh thần trách nhiệm của một số ngư dân chưa cao, không mở thiết bị giám sát hành trình tàu cá khi hoạt động trên ngư trường, không hợp tác trong ghi chép, cung cấp nhật ký khai thác và thậm chí không có sổ nhật ký theo quy định, không mua bảo hiểm thuyền viên trên tàu cá, không có bằng thuyền trưởng, máy trưởng…

Dự kiến năm 2019 này, sản lượng khai thác đánh bắt thủy sản của tỉnh Kiên Giang khoảng 490.000 tấn, đạt 83% kế hoạch, giảm 17% so với năm 2018.

Ngành thủy sản tỉnh Kiên Giang phối hợp với các đơn vị chức năng hữu quan, huyện và thành phố có biển tổ chức triển khai thực hiện Luật Thủy sản 2017 và các văn bản hướng dẫn; phân cấp quản lý tàu cá theo quyết định của UBND tỉnh; rà soát, thống kê và nắm chính xác số tàu cá chưa đăng ký, đăng kiểm; tập huấn, hướng dẫn thuyền trưởng ghi nhật ký, báo cáo khai thác thủy sản…

Tỉnh tiếp tục triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp cấp bách nhằm khắc phục cảnh báo của Uỷ ban châu Âu về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định.

Đồng thời, tập trung quyết liệt ngăn chặn, giảm thiểu và chất dứt tình trạng tàu cá của ngư dân Kiên Giang khai thác thủy sản trái phép vùng biển nước ngoài. Ngoài ra, tỉnh tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền Luật Thủy sản 2017 và hoàn thành việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tàu cá theo quy định.

Tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng phối hợp đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm những tàu cá có dấu hiệu vi phạm và vi phạm vùng biển nước ngoài khai thác thủy sản trái phép theo Công điện 732/CĐ-TTg và Chỉ thị 45/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, nhằm giáo dục, nâng cao nhận thức cho ngư dân để chấm dứt tình trạng đưa tàu đi khai thác thủy sản trái phép vùng biển nước ngoài.

Tỉnh cũng rà soát đối với những trường hợp mất kết nối thiết bị giám sát hành trình tàu cá, xử lý nghiêm theo Nghị định 42/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản.

Tin, ảnh: Lê Huy Hải (TTXVN)
Tàu cá không đăng kí, đăng kiểm vẫn ra khơi khai thác thủy sản
Tàu cá không đăng kí, đăng kiểm vẫn ra khơi khai thác thủy sản

Tỉnh Quảng Ngãi hiện có 23 tàu cá không đăng kiểm, đăng kí nhưng hàng ngày vẫn ra khơi khai thác thủy sản. Việc làm này không chỉ gây khó cho cơ quan chức năng trong công tác quản lý tàu thuyền mà còn rất nguy hiểm khi những ngư dân đánh cược tính mạng để mưu sinh trên những chiếc tàu “không số”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN