Cần Thơ mong muốn hợp tác với Italy về thời trang, du lịch 

Ngày 19/2, tại TP Cần Thơ, lãnh đạo UBND thành phố Cần Thơ đã có buổi làm việc với Đoàn công tác của Phòng Thương mại Italy tại Việt Nam (ICHAM) do ông Michele D"Ercole, Chủ tịch ICHAM làm trưởng đoàn. 

Tại buổi làm việc, ông Trương Quang Hoài Nam, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ đã giới thiệu tiềm năng, thế mạnh của thành phố trong các lĩnh vực như thương mại dịch vụ, công nghiệp chế biến, giao thông vận tải, y tế, giáo dục, khoa học công nghệ, du lịch và nông nghiệp đô thị ứng dụng công nghệ cao.

Theo ông Nam, hiện TP Cần Thơ có tỷ trọng phát triển nông nghiệp chiếm 8,8%, công nghiệp chiếm 32,5%, thương mại dịch vụ chiếm trên 59%. Với cơ cấu kinh tế như vậy, Cần Thơ đã và đang đầu tư phát triển lĩnh vực thương mại dịch vụ nhiều hơn các lĩnh vực khác, tuy nhiên tốc độ phát triển lĩnh vực này chưa được như mong muốn.

Chú thích ảnh
Các đại biểu Đoàn công tác Phòng Thương mại Ý tại Việt Nam và lãnh đạo TP Cần Thơ chụp ảnh lưu niệm.

Nguyên nhân chủ yếu là do kết nối hạ tầng chưa đồng bộ. Hiện thành phố đang triển khai xây dựng thêm nhiều đường sá để kết nối giao thông đường bộ tốt hơn; trong đó có việc mở thêm một số tuyến đường giao thông đường bộ, triển khai thêm một số cầu mới trên sông Hậu, kết nối đường bay từ Cần Thơ tới nhiều điểm ở trong và ngoài nước...

Đặc biệt, TP Cần Thơ mong muốn kết nối với ICHAM trong lĩnh vực phát triển thời trang và du lịch sông nước, đây là 2 lĩnh vực mà Italy đang có thế mạnh và nổi tiếng trên thế giới, trong khi thành phố Cần Thơ có rất nhiều tiềm năng như: Cần Thơ là địa phương có nhiều người đẹp từng đạt giải cao trong các kỳ thi người đẹp và hoa hậu Việt Nam.

Đặc biệt, Cần Thơ là một trong 10 thành phố của thế giới có nhiều sông rạch đẹp nhưng chưa được khai thác nhiều trong lĩnh vực du lịch, do đó rất mong muốn có những nhà đầu tư Italy vào hợp tác khai thác tiềm năng này.

Ngoài ra, do TP Cần Thơ là thành phố trẻ mới được thành lập được 15 năm nên nhu cầu về xây dựng, phát triển cơ sở hạ tầng còn rất lớn nên cũng mong muốn hợp tác với các doanh nghiệp Italy về lĩnh vực xây dựng, nhất là lĩnh vực trang trí đá Granite...

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Michele D"Ercole, Chủ tịch ICHAM cho biết những thông tin từ UBND TP Cần Thơ cung cấp rất quý giá và giữa Cần Thơ và ICHAM có rất nhiều lĩnh vực có thể cùng nhau hợp tác như thời trang, du lịch...

Ông Michele D"Ercole cho biết, Italy là một trong các quốc gia hàng đầu thế giới trong lĩnh vực thời trang. Italy cũng từng hỗ trợ cho các tập đoàn thời trang trên thế giới trong việc tìm các đơn vị gia công của Việt Nam và nếu Tp. Cần Thơ có yêu cầu thì trong tương lai cả 2 bên có thể phối hợp mở các trung tâm về thiết kế hoặc hỗ trợ về thiết kế để làm sao giúp nâng giá trị và chất lượng sản phẩm của các công ty thời trang của Việt Nam. ICHAM sẵn sàng giới thiệu tiềm năng thời trang Cần Thơ với các tập đoàn thời trang của Italia  trong Tuần lễ thời trang của Italia tại Việt Nam.

Trong lĩnh vực du lịch, ông Michele D"Ercole cho biết, sẽ cùng với chính quyền thành phố Venice, thủ phủ của vùng Veneto sẵn sàng hỗ trợ cho Tp Cần Thơ phát triển du lịch sông nước, dự kiến ngay trong năm nay sẽ cùng với chính quyền vùng Veneto tổ chức đoàn nghiên cứu khảo sát đến Tp. Cần Thơ nghiên cứu tìm cơ hội, tìm năng hợp tác để cùng với Tp Cần Thơ phát triển du lịch sông nước.

Đối với lĩnh vực phát triển cơ sở hạ tầng tại Cần Thơ, ông Michele D"Ercole cho rằng đây là lĩnh vực vô cùng tiềm năng nên ICHAM mong muốn sắp tới sẽ có cơ hội hợp tác sâu hơn trong lĩnh vực này...

Tại buổi làm việc, lãnh đạo thành phố Cần Thơ và ICHAM đồng ý trong thời gian tới sẽ tổ chức các cuộc gặp gỡ các doanh nghiệp của 2 bên để tìm hiểu khả năng hợp tác, đặc biệt là các kỳ hội chợ triển lãm Vietbuild, Hội chợ nông nghiệp quốc tế tổ chức định kỳ hàng năm tại TP Cần Thơ hoặc ICHAM có thể nghiên cứu tổ chức những ngày văn hóa thương mại Italy tại Cần Thơ như các quốc gia khác đã và đang thực hiện. 

 

Ngọc Thiện (TTXVN)
 Nguy cơ ùn ứ tro bay, Nhà máy xử lý rác sinh hoạt phát điện Cần Thơ 'loay hoay' giải quyết
Nguy cơ ùn ứ tro bay, Nhà máy xử lý rác sinh hoạt phát điện Cần Thơ 'loay hoay' giải quyết

Ngày 14/1, ông Đào Anh Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Cần Thơ đã đi kiểm tra công tác tìm hướng giải quyết xử lý tro bay của Nhà máy xử lý rác sinh hoạt phát điện Cần Thơ (xã Trường Xuân, huyện Thới Lai, thành phố Cần Thơ).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN