Thông tin chính thức về việc thu phí xe máy tại bến xe khách ở Cần Thơ

Theo ông Lê Tiến Dũng, Phó Giám đốc phụ trách Sở Giao thông Vận tải thành phố Cần Thơ, sau khi biết thông tin người dân phản ánh về việc Bến xe trung tâm thành phố Cần Thơ thu phí xe máy ra vào bến từ ngày 1/1/2019 qua báo chí, ngày 3/1, ông đã trực tiếp xuống Bến xe trung tâm thành phố Cần Thơ để kiểm tra.

Thực tế cho thấy, Bến xe trung tâm thành phố Cần Thơ có 4 làn xe ở cổng vào; trong đó, 3 làn bên phải dành cho dịch vụ vận tải. Trong 3 làn dịch vụ thì có 2 làn dành cho ô tô và 1 làn cho xe máy. Còn làn thứ tư bên trái là dành chung cho cả xe ô tô, xe máy không làm dịch vụ vận tải.

Với trường hợp đưa đón người thân thì khách hàng đi xe máy chạy vào làn không làm dịch vụ vận tải để gửi (4.000 đồng/lượt). Tuy nhiên, người dân không bắt buộc phải gửi xe mà có thể để xe ngoài cổng rồi đi bộ vào vẫn được.

Theo lý giải của người phụ trách Sở Giao thông Vận tải thành phố Cần Thơ, do thời điểm ngày 1/1 bến xe khách Cần Thơ bắt đầu dời về bến xe trung tâm nên còn lộn xộn, chưa tổ chức được ngăn nắp. Nếu có trường hợp phản ánh, Sở sẽ xử lý, chấn chỉnh đúng quy định để bến xe đi vào nề nếp.

Về việc khách hàng vào bến phải gửi xe, ông Dũng giải thích, nguyên tắc gửi xe tại bến xe là do hàng ngày ở đây có hàng nghìn chiếc xe xuất nhập bến và có khoảng 13.000 – 14.000 lượt khách là lưu lượng rất lớn. Vì vậy, để đảm bảo trật tự an ninh tại bến xe và tài sản của người dân thì bắt buộc khách hàng phải gửi xe. Bên cạnh đó, đối với trường hợp xe mô tô làm dịch vụ vận tải thì mức thu phí là 2.000 đồng.

Chẳng hạn, khách hàng thuê một người xe ôm chở kiện hàng vào bến xe để gửi đi thì khi vào bến người này sẽ đi làn vận tải và phải đóng phí 2.000 đồng. Cũng theo ông Lê Tiến Dũng, có thể là do những người không làm dịch vụ vận tải nhưng chở người thân đi vào làn dịch vụ nên bị thu 2.000 đồng, vì vậy đã gây nên sự hiểu nhầm. Tuy nhiên, tại cổng vào của bến xe có bảng điện tử ghi rõ chức năng của từng làn xe. Đồng thời, tại đây cũng có loa thông báo cho người dân biết thông tin để đi đúng làn.

Còn theo ông Nguyễn Văn Mạnh, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Bến xe tàu phà Cần Thơ, chủ đầu tư Bến xe trung tâm thành phố Cần Thơ, việc thu tiền ở bến xe là căn cứ theo Thông tư Liên tịch số 152/2014/TTLT-BTC-BGTVT ngày 14/10/2014 của Bộ trưởng Bộ Tài chính và Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải hướng dẫn thực hiện giá cước vận tải bằng xe ô tô và giá dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ thống nhất trên phạm vi toàn quốc.

Công ty cổ phần Bến xe tàu phà Cần Thơ đã xây dựng kê khai giá dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ với cơ quan quản lí giá về việc kê khai giá dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ đúng theo quy định và niêm yết bảng giá dịch vụ tại khu vực giao dịch với khách hàng; trong đó, giá dịch vụ xe gắn máy vận chuyển hàng hóa trong bến là 4.000 đồng/xe/chuyến.

Ông Nguyễn Văn Mạnh cho biết hiện nay công ty chỉ thu 2.000 đồng để hỗ trợ người dân giảm bớt phần khó khăn. Đồng thời, giá thu các khoản tại Bến xe khách Trung tâm thành phố Cần Thơ là giá dịch vụ chứ không phải thu phí.

Trước đó, ngày 1/1, ngày đầu tiên thực hiện di dời Bến xe khách Cần Thơ (số 36, đường Nguyễn Văn Linh, phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều) về Bến xe trung tâm thành phố Cần Thơ (Quốc lộ 1A, phường Thường Thạnh, quận Cái Răng), nhiều người dân đi xe máy đưa đón người thân, giao nhận hàng hóa tại bến xe trung tâm rất ngạc nhiên khi phải đóng tiền vào bến, do trước đó chưa từng có việc này.

Thanh Liêm (TTXVN)
Hà Nội đề xuất thu phí xe máy, ô tô đi vào khu vực có nguy cơ ùn tắc
Hà Nội đề xuất thu phí xe máy, ô tô đi vào khu vực có nguy cơ ùn tắc

Hà Nội đề xuất với Thủ tướng Chính phủ đề án thu phí ô tô, xe máy vào một số khu vực nội đô nhằm giảm ùn tắc giao thông.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN