Tướng Mỹ nhận định chưa hội đủ điều kiện để rút quân khỏi Afghanistan

Ngày 7/3, Bộ Chỉ huy các lực lượng Mỹ ở Trung Đông cho biết vẫn chưa nhận được chỉ thị rút quân khỏi Afghanistan sau khi Tổng thống Donald Trump công bố kế hoạch ngừng can thiệp vào cuộc chiến tại quốc gia Tây Nam Á này.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Mỹ tại một căn cứ quân sự ở Lashkar Gah, tỉnh Helmand, Afghanistan ngày 29/4/2017. Ảnh: AFP/TTXVN

Tư lệnh Bộ Chỉ huy trung tâm, Tướng Joseph Votel phát biểu tại Ủy ban Quân lực Hạ viện Mỹ cho biết vẫn chưa nhận được chỉ thị rút quân hay vũ khí từ Afghanistan về nước. Ông này cho rằng các điều kiện chính trị tại quốc gia này hiện chưa ủng hộ cho kế hoạch rút quân.

Tướng Votel nhận định dù đã có những dấu hiệu tích cực trong các cuộc đàm phán giữa Mỹ và lực lượng Taliban nhưng vẫn chưa đủ tiến triển cần thiết để Mỹ có thể rút quân. Một trong những vấn đề còn tồn đọng là Taliban vẫn không sẵn sàng đàm phán trực tiếp với Chính phủ Afghanistan.

Ngoài ra, binh lính Chính phủ Afghanistan cũng chưa đủ khả năng hoạt động độc lập. Tướng Votel cho rằng những quyết định cần được đưa ra dựa trên các điều kiện thực tế hơn là dựa vào những thời điểm cụ thể đồng thời khuyến cáo các quyết định này cần được tham vấn đầy đủ với các đối tác đồng minh và với Chính phủ Afghanistan.

Ông Votel cho biết thêm cuộc hòa đàm giữa Mỹ và Taliban nhận được sự ủng hộ của Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani.

Tướng Votel cho biết ông nắm được thông tin này nhờ trao đổi với Đại sứ Mỹ về vấn đề Afghanistan Zalmay Khalilzad, trong đó ông Khalilzad cho biết mọi diễn biến hòa đàm đều được thông báo cho Tổng thống Afghanistan và nhận được sự ủng hộ của nhà lãnh đạo này.

Từ cuối tháng 12/2018, truyền thông Mỹ rộ lên thông tin Tổng thống Donald Trump đã quyết định rút số lượng đáng kể binh sĩ Mỹ khỏi Afghanistan. Có tin cho rằng khoảng một nửa quân số Mỹ đang đồn trú tại Afghanistan có thể sẽ được rút về nước.

Mỹ hiện có khoảng 14.000 binh sĩ đang đồn trú tại Afghanistan, hoạt động dưới lá cờ phái bộ Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) hỗ trợ các lực lượng Afghanistan hoặc trong các chiến dịch chống khủng bố riêng rẽ.

Cuộc xung đột kéo dài 17 năm qua tại quốc gia Tây Nam Á này là cuộc can dự quân sự nước ngoài dài nhất mà Mỹ đang theo đuổi và khiến hơn 2.400 binh sĩ Mỹ thiệt mạng.

Lê Ánh (TTXVN)
Tiến triển trong đàm phán với Taliban về việc Mỹ rút quân khỏi Afghanistan
Tiến triển trong đàm phán với Taliban về việc Mỹ rút quân khỏi Afghanistan

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, lực lượng Taliban ngày 3/3 cho biết tiến trình hòa đàm giữa phong trào này với Mỹ đang tiến triển trên cơ sở "từng bước một".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN