Nga nghi ngờ kế hoạch Mỹ rút quân khỏi Syria và Afghanistan

Ngày 26/12, Bộ Ngoại giao Nga đã lên tiếng hoan nghênh việc Mỹ quyết định rút quân khỏi Syria, song Moskva vẫn còn nhiều nghi vấn liên quan đến kế hoạch này.

Theo bộ này, việc rút binh sĩ Mỹ khỏi Syria không có nghĩa là chấm dứt hoạt động của liên minh quốc tế do Mỹ đứng đầu tại đây.

Chú thích ảnh
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova trong cuộc họp báo tại Moskva. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu với báo giới ngày 26/12, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova nhấn mạnh: "Chúng tôi theo dõi sát sao việc thực hiện quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 19/12 về việc rút binh sĩ Mỹ khỏi Syria. Chúng tôi hiểu tầm quan trọng của quyết định này và đánh giá đây là động thái nhằm thúc đẩy giải pháp toàn diện cho tình hình hiện tại. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn chưa hiểu hoàn toàn lý do và động cơ của quyết định này cũng như chưa rõ thời gian biểu của việc rút quân."

Theo bà Zakharova, các đại diện chính thức của Mỹ cho biết việc rút binh sĩ ra khỏi Syria không có nghĩa là chấm dứt hoạt động của cái gọi là liên minh quốc tế do Mỹ đứng đầu trong cuộc chiến chống tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng. Không có tuyên bố rõ ràng về chiến lược từ những giới chức Mỹ, chỉ là những lời nói bóng gió, phát biểu mang tính che đậy.

Từ đó có thể kết luận rằng dường như phía Mỹ đang nói về một sự chuyển tiếp sang giai đoạn tiếp theo của chiến dịch chống khủng bố. Liệu Mỹ có thể tiếp tục các cuộc không kích và các chiến dịch hạn chế trên bộ trong phần lãnh thổ Syria dựa vào các căn cứ bên ngoài nước này hay không vẫn là câu hỏi bỏ ngỏ.

Ngoài ra, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga lưu ý rằng sau khi rút khỏi Syria, Mỹ cần phải chuyển các vùng lãnh thổ mà họ rời đi cho Chính phủ Syria kiểm soát. Tuy nhiên, không có thông tin về tiếp xúc giữa giới chức Washington và Damascus về vấn đề này. Bà Zakharova cho rằng mọi thay đổi tích cực tại Syria có thể có tác động tích cực lâu dài chỉ khi được củng cố bằng những tiến bộ quan trọng trong tiến trình tìm giải pháp chính trị dựa trên sự tôn trọng chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và sự thống nhất của Syria.

Liên quan đến quyết định của Mỹ giảm quân số tại Afghanistan, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga cho rằng đây là quyết định đúng đắn, nhưng cần chờ đợi những bước đi thực tế của Washington. Bà Zakharova nói :"Chúng tôi quan tâm tới các tuyên bố của lãnh đạo Mỹ về việc rút một nửa quân số Mỹ tại Afghanistan. Chúng tôi cho rằng đây là bước đi đúng hướng, giúp thúc đẩy tiến trình hòa bình. Chỉ còn phải chờ xem việc rút quân sẽ thực hiện như thế nào, vì trước đây chúng tôi đã nghe nhiều về việc Mỹ không thực hiện việc rút quân".

Bà Zakharova lưu ý Nga nhiều lần cảnh báo Mỹ và các đối tác về liên minh quốc tế tại Afghanistan về sai lầm của việc hy vọng vào giải pháp quân sự cho vấn đề Afghanistan. Bà nhấn mạnh tới sự cần thiết sử dụng các kênh chính trị-ngoại giao để khởi động tiến trình hòa bình tại nước này.

Quan chức ngoại giao Nga nêu rõ: "Hôm nay, chúng tôi thấy rằng thực tế buộc Mỹ tăng cường nỗ lực chấm dứt đối đầu quân sự và khởi động đối thoại chính trị giữa các bên đối đầu nhau tại Afghanistan. Đó là cuộc đàm phán mới đây tại Abu Dabi với sự tham dự của đại diện Mỹ, Saudia Arabia, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Pakistan và đại diện phiến quân Taliban. Về nguyên tắc, chúng tôi hoanh nghênh các nỗ lực này và điều quan trọng là chúng phải mang tính minh bạch và tính đến lợi ích của nhân dân Afghanistan cũng như các nước láng giềng trong khu vực trực tiếp chịu tác động từ các mối đe dọa từ Afghanistan".

Thúc Anh (TTXVN)
Cựu Chỉ huy NATO nêu thuyết âm mưu trong vụ Mỹ rút quân khỏi Syria
Cựu Chỉ huy NATO nêu thuyết âm mưu trong vụ Mỹ rút quân khỏi Syria

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan liệu có hăm dọa người đồng cấp Mỹ Trump dẫn tới quyết định gây tranh cãi rút quân Mỹ khỏi Syria mà nhiều quốc gia đồng minh phản đối?

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN