Tuyên bố chung Nga - Syria hối thúc Mỹ rút quân

Ngày 27/2, Nga và Syria đã ra tuyên bố chung kêu gọi các lực lượng Mỹ rút khỏi Syria cũng như cho phép các lực lượng hai nước này sơ tán người dân bên trong một trại tị nạn ở khu vực Rubkan, Đông Nam quốc gia Trung Đông.

Chú thích ảnh
Xe quân sự Mỹ tại thành phố Manbij, miền Bắc Syria ngày 30/12/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo tuyên bố được Bộ Quốc phòng Nga đăng tải, các lực lượng Nga và Syria đã chuẩn bị các xe buýt để sơ tán người tị nạn tại khu trại ở khu vực Rubkan.

Tuyên bố nêu rõ các lực lượng hai nước sẽ đảm bảo để những người tị nạn được sơ tán an toàn để có thể bắt đầu cuộc sống mới, đồng thời kêu gọi Mỹ rút các lực lượng khỏi quốc gia Trung Đông.

Trước đó, hồi đầu tháng, Mỹ thông báo sẽ duy trì khoảng 400 binh lính ở hai khu vực tại Syria. Động thái trên được đánh giá là phần nào đi ngược lại quyết định mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra hồi tháng 12/2018, theo đó, sẽ rút 2.000 binh lính nước này tại Syria về nước với lập luận rằng tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đã bị đánh bại.

Quyết định của Tổng thống Trump về việc rút quân khỏi Syria đã vấp phải nhiều ý kiến chỉ trích khi cho rằng động thái này có thể tác động đến tình hình thực địa, tạo ra những phân nhánh địa chính trị bất thường.

Bên cạnh đó, quyết định này còn khiến số phận của liên minh giữa các tay súng người Kurd và Arab, được Mỹ ủng hộ, tham gia cuộc chiến chống IS, rơi vào tình thế không chắc chắn.

Ngọc Hà (TTXVN)
Mỹ rút quân khỏi Syria không có nghĩa là chấm dứt sự can dự
Mỹ rút quân khỏi Syria không có nghĩa là chấm dứt sự can dự

Ngày 6/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông hy vọng có thể đưa ra thông báo chính thức sớm nhất vào tuần tới về việc liên minh quốc tế chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã giành lại toàn bộ vùng lãnh thổ từng bị nhóm khủng bố này chiếm giữ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN