Thụy Điển lần đầu tiên triển khai hệ thống phòng không Patriot

Ngày 6/2, báo chí địa phương đưa tin lực lượng vũ trang Thụy Điển đã ra lệnh triển khai hệ thống phòng không Patriot ở Gothenburg, thành phố lớn thứ 2 của nước này.

Chú thích ảnh
Hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot. Ảnh: AP

Đây là lần đầu tiên kể từ khi được chuyển giao vào năm 2021, hệ thống này được triển khai để vận hành ở Thụy Điển.

Thư ký báo chí của lực lượng vũ trang Thụy Điển Therese Fagerstedt cho biết: "Việc triển khai này không phải là một cuộc tập trận. Bờ biển phía Tây với cảng Gothenburg của Thụy Điển có tầm quan trọng chiến lược do các phương tiện giao thông đi lại và do đó, điều quan trọng là Thụy Điển có thể sử dụng hệ thống này để bảo vệ đất nước trước một cuộc tấn công".

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Thụy Điển Pal Jonson tuyên bố việc triển khai trên “không phải xuất phát từ bất kỳ mối đe dọa trước mắt, song tình hình an ninh của Thụy Điển đã xấu đi theo thời gian nên điều quan trọng là lực lượng vũ trang Thụy Điển phải cho thấy khả năng tiến hành các hoạt động triển khai như thế này".

Hệ thống phòng không Patriot là một hệ thống phòng thủ tên lửa đất đối không hiện đang được 17 quốc gia và khu vực sử dụng. Năm 2018, chính quyền Mỹ đã chấp thuận yêu cầu mua hệ thống này của Thụy Điển. Hiện nước này có 4 hệ thống Patriot, song số lượng tên lửa được giữ bí mật.

Quang Trung (TTXVN)
Tên lửa Patriot sẽ thay đổi cục diện xung đột Ukraine như thế nào
Tên lửa Patriot sẽ thay đổi cục diện xung đột Ukraine như thế nào

Các hệ thống phòng không phức tạp Patriot, trị giá tới 1 tỷ USD/khẩu đội, liệu có làm thay đổi cán cân sức mạnh trên chiến trường Ukraine khi chúng cũng trở thành những mục tiêu ưu tiên cao của Nga.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN