Lầu Năm Góc tìm nơi tại Mỹ để huấn luyện binh sĩ Ukraine dùng hệ thống Patriot

Theo Bộ Quốc phòng Mỹ, chính quyền của Tổng thống Joe Biden vẫn đang lên kế hoạch đào tạo về cách sử dụng hệ thống tên lửa Patriot cho binh sĩ Ukraine và tìm kiếm các địa điểm huấn luyện bên trong Mỹ và ở nước ngoài.

Chú thích ảnh
Tên lửa Patriot III do Mỹ sản xuất. Ảnh: AFP

“Chi tiết kế hoạch đào tạo sử dụng hệ thống tên lửa Patriot vẫn đang được thảo luận với các đối tác bên Ukraine. Tôi chỉ có thể nói chúng tôi đang khảo sát nhiều phương án, bao gồm huấn luyện tại đây, tại Mỹ, ở nước ngoài hoặc kết hợp cả hai”, Thư ký báo chí Lầu Năm Góc Pat Ryder phát biểu tại cuộc họp báo ngày 5/1. Ông Ryder nói thêm Mỹ tiếp tục thảo luận về cung cấp hệ thống Patriot bổ sung cho Ukraine.

Trước đó, nhiều phương tiện truyền thông đưa tin Bộ Quốc phòng Mỹ đang xem xét khả năng huấn luyện lực lượng Ukraine tại các căn cứ quân sự Mỹ. Đây là một diễn biến đáng chú ý vì phần lớn hoạt động huấn luyện cho đến nay đều chỉ diễn ra ở các nước châu Âu.

Vào tháng 12, chính quyền Tổng thống Biden đã công bố gói an ninh mới trị giá 1,85 tỷ USD cho Ukraine, bao gồm cung cấp một hệ thống phòng không Patriot.

Một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ cho biết việc huấn luyện quân đội Ukraine cách vận hành hệ thống phòng không Patriot sẽ kéo dài vài tháng, hoặc có khi phải mất tới một năm trong điều kiện bình thường.

Tin đồn về việc triển khai thêm hệ thống Patriot cho Ukraine gần đây đã gây xôn xao dư luận sau khi chính quyền Tổng thống Biden xác nhận sẽ công bố một đợt viện trợ quân sự mới cho Ukraine. Dự kiến, xe chiến đấu bọc thép Bradley góp mặt trong đợt vũ khí này.

Bảo Hà/Báo Tin tức (Theo Sputnik)
Tổng thống Nga tuyên bố: '100%, sẽ tiêu diệt' hệ thống Patriot Mỹ cung cấp cho Ukraine
Tổng thống Nga tuyên bố: '100%, sẽ tiêu diệt' hệ thống Patriot Mỹ cung cấp cho Ukraine

Mỹ sẽ cung cấp Patriot cho Ukraine, tuy nhiên, người đứng đầu Điện Kremlin một lần nữa “dội gáo nước lạnh” hệ thống tên lửa đất đối không được coi là tiên tiến nhất và sẽ xoay chuyển cục diện tại chiến trường Ukraine này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN