Mỹ đã tìm được nơi huấn luyện binh sĩ Ukraine dùng hệ thống phòng thủ Patriot

Ngày 10/1, Lầu Năm Góc thông báo quân đội Mỹ sẽ bắt đầu huấn luyện các lực lượng Ukraine vận hành và bảo trì hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot tại một căn cứ quân sự ở bang Oklahoma ngay trong tuần tới.

Chú thích ảnh
Tên lửa Patriot do Tập đoàn quốc phòng và hàng không vũ trụ đa quốc gia Raytheon của Mỹ sản xuất. Ảnh: Raytheon/TTXVN

Theo tờ Politico, người phát ngôn Lầu Năm Góc, Chuẩn tướng Patrick Ryder cho biết khóa huấn luyện sẽ diễn ra tại Fort Sill (bang Oklahoma), nơi đặt trường huấn luyện sơ cấp cho các lực lượng Mỹ và đồng minh về cách dùng Patriot. Đài CNN cho biết khóa đào tạo sẽ bắt đầu vào tuần tới tại Mỹ.

Tháng trước, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo sẽ cung cấp hệ thống tên lửa Patriot cho Ukraine để giúp nước này đối phó với cuộc tấn công của Nga. Một khẩu đội Patriot gồm một số phương tiện hỗ trợ mang theo trạm điều khiển, radar và máy phát điện, thường cần khoảng 90 binh sĩ duy trì và vận hành.

Ông Ryder nói: “Sau khi được triển khai, Patriot sẽ đóng góp vào khả năng phòng không của Ukraine và giúp người dân Ukraine có khả năng tự bảo vệ trước các cuộc tấn công đang diễn ra của Nga. Patriot sẽ giúp người Ukraine loại bỏ các mối đe dọa từ tên lửa đạn đạo cho tới máy bay, nhất là khi Nga đang tăng cường không kích trong những tháng gần đây”.

Tuy nhiên, theo các quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ, Patriot sẽ chỉ xuất hiện trên lãnh thổ Ukraine sau khi các lực lượng được huấn luyện về cách sử dụng hệ thống. Quá trình huấn luyện mất tới một năm, nhưng Lầu Năm Góc đang hợp tác với các lực lượng Ukraine để đẩy nhanh quá trình đó.

Khóa học sẽ gồm hướng dẫn trong lớp học, thời gian học mô phỏng và tiếp xúc với hệ thống thật.

Ông Ryder nói rõ: “Một loạt yếu tố đã được tính đến như: Triển khai hệ thống này như thế nào ở Ukraine? Các loại chiến thuật, kỹ thuật và quy trình nào sẽ phù hợp nhất để sử dụng trên chiến trường? Làm thế nào chúng ta có thể điều chỉnh chương trình giảng dạy để đẩy nhanh quá trình đào tạo khi nhận ra rằng có một cuộc chiến đang diễn ra và chúng ta cần đưa hệ thống này đến đó”. Nhưng ông Ryder nhấn mạnh rằng các quan chức sẽ không vội vã đào tạo.

Đức cũng sẽ gửi hệ thống Patriot tới Ukraine, vì vậy ít nhất một nhóm nữa gồm 90 người Ukraine sẽ phải trải qua khóa huấn luyện.

Mỹ vẫn chưa cho biết liệu tên lửa Patriot mà nước này gửi tới Ukraine sẽ được lấy từ kho dự trữ của Mỹ hay từ một địa điểm khác. Theo Politico, có khả năng quân đội Mỹ sẽ chuyển một trong các hệ thống ra khỏi kho thay vì lấy một khẩu đội từ địa điểm ở nước ngoài. Nhiều nước đang muốn có hệ thống Patriot, đặc biệt là ở Trung Đông.

Mỹ đã cam kết viện trợ hơn 24,2 tỷ USD cho Ukraine kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự tại Ukraine vào ngày 24/2/2022. Đợt viện trợ gần đây nhất trị giá 2,2 tỷ USD được công bố vào tuần trước, trong đó có 50 xe chiến đấu Bradley. Ngoài ra, Lầu Năm Góc đang cân nhắc gửi một số xe thiết giáp Stryker. Đây có thể là một phần của gói viện trợ sắp tới.

Trước thông tin Mỹ sẽ viện trợ Patriot cho Ukraine, ngày 22/12/2022, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã mô tả hệ thống này là vũ khí lỗi thời mà Nga sẽ có thể chống lại. Theo tờ Kyiv Independent, ông Putin nói với các nhà báo: “Patriot là một hệ thống khá lỗi thời, nó không hoạt động tốt như tên lửa đất đối không S-300 của chúng tôi. Chúng tôi sẽ tính đến điều này. Đó chỉ là một cách để kéo dài xung đột... Họ muốn cung cấp Patriot. Hãy để họ cung cấp, chúng tôi sẽ đập vỡ chúng như hạt dẻ”. Theo ông Putin, các hệ thống tên lửa của Nga có thể đối phó với Patriot.

Bình luận về việc Mỹ cung cấp Patriot cho Ukraine, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cảnh báo việc các nước phương Tây tiếp tục cung cấp vũ khí cho Ukraine sẽ chỉ càng làm trầm trọng thêm cuộc xung đột hiện nay và là điều không có lợi cho Ukraine. Trước đó, ngày 14/12/2022, ông Peskov tuyên bố Nga chắc chắn sẽ tấn công các hệ thống Patriot của Mỹ ở Ukraine, nếu loại vũ khí này được triển khai trong cuộc xung đột đang diễn ra tại đây.

Hng thông tấn RIA Novosti dẫn lời Phó Chủ tịch thứ nhất của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Nga, ông Vladimir Dzhabarov cho rằng Mỹ cấp vũ khí cho Ukraine làm dấy lên nguy cơ về một cuộc xung đột giữa Nga và NATO. Theo quan chức trên, Mỹ đã đẩy thế giới đến bờ vực của cuộc Thế chiến thứ ba.

Thùy Dương/Báo Tin tức
Lầu Năm Góc tìm nơi tại Mỹ để huấn luyện binh sĩ Ukraine dùng hệ thống Patriot
Lầu Năm Góc tìm nơi tại Mỹ để huấn luyện binh sĩ Ukraine dùng hệ thống Patriot

Theo Bộ Quốc phòng Mỹ, chính quyền của Tổng thống Joe Biden vẫn đang lên kế hoạch đào tạo về cách sử dụng hệ thống tên lửa Patriot cho binh sĩ Ukraine và tìm kiếm các địa điểm huấn luyện bên trong Mỹ và ở nước ngoài.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN