Báo Politico: Lính Ukraine có thể được đào tạo sử dụng tên lửa Patriot trên đất Mỹ

Các quan chức Mỹ tiết lộ nước này có thể bắt đầu huấn luyện quân đội Ukraine trên lãnh thổ của mình lần đầu tiên kể từ khi xung đột Nga-Ukraine nổ ra.

Chú thích ảnh
Tên lửa Patriot do Mỹ sản xuất. Ảnh: AFP

Cụ thể, theo các quan chức Mỹ giấu tên được báo Politico trích dẫn, Mỹ đang cân nhắc dạy các binh sĩ Ukraine cách vận hành hệ thống tên lửa Patriot ngay tại Mỹ chứ không phải ở một căn cứ quân sự tại châu Âu như kế hoạch ban đầu.

Trước đó, trong chuyến thăm Washington của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, chính phủ Mỹ cam kết cung cấp cho Ukraine hệ thống phòng thủ tên lửa tầm xa MIM-104 Patriot tiên tiến. Hệ thống này yêu cầu hàng chục binh sĩ được đào tạo trong vài tháng để vận hành.

Tuần trước, Nhà Trắng đã chỉ ra rằng việc đào tạo binh sĩ Ukraine về cách vận hành hệ thống sẽ diễn ra ở nước thứ ba. Tuy nhiên, các nguồn tin của Politico cho biết việc này thực sự có thể diễn ra trên đất Mỹ, ít nhất là một phần. Họ chỉ ra việc tiến hành khóa huấn luyện ở châu Âu có thể vấp phải một số khó khăn về hậu cần.

Căn cứ Fort Sill thuộc bang Oklahoma sẽ là địa điểm hợp lý được lựa chọn để huấn luyện binh sĩ Ukraine vì tại đây có chuyên gia hướng dẫn và có các thiết bị mô phỏng phức tạp.

Theo các nguồn tin, vẫn chưa có quyết định cuối cùng nào được đưa ra. Nếu Washington chọn phương án huấn luyện các binh sĩ Ukraine ngay tại Mỹ, thì đây sẽ là lần đầu tiên chính phủ Mỹ có động thái như vậy kể từ khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt vào cuối tháng 2.

Các quan chức Mỹ nói với Politico rằng hệ thống tên lửa Patriot sẽ chỉ được đưa tới Ukraine sau khi lực lượng Ukraine đủ khả năng vận hành. Nhiều khả năng hệ thống chuyển sang Ukraine sẽ được lấy từ kho dự trữ của Mỹ chứ không phải từ một nơi đã triển khai trước đó.

Trong một vài tháng gần đây, Liên minh châu Âu (EU) đã tổ chức chương trình riêng dạy binh sĩ Ukraine cách sử dụng vũ khí, thiết bị quân sự theo tiêu chuẩn NATO. Hầu hết các khóa học diễn ra ở Ba Lan, trong khi một số diễn ra ở Đức. Các quốc gia riêng lẻ, bao gồm Mỹ, Anh, Canada, Thụy Điển và Hà Lan đều có các khóa huấn luyện quân sự cho Ukraine.

Tại thủ đô Washington, D.C, Tổng thống Zelensky đã có cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ Joe Biden và phát biểu tại Quốc hội Mỹ trước sự hoan nghênh của các lập pháp. Trong bài phát biểu, nhà lãnh đạo tuyên bố quân đội Ukraine thừa khả năng vận hành xe tăng và máy bay chiến đấu do Mỹ sản xuất.

Bảo Hà/Báo Tin tức (Theo RT)
Tổng thống Putin ‘dội gáo nước lạnh’ lên những lời ca ngợi hệ thống Patriot của Mỹ
Tổng thống Putin ‘dội gáo nước lạnh’ lên những lời ca ngợi hệ thống Patriot của Mỹ

Ngày 22/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã mô tả hệ thống phòng không Patriot mà Mỹ sẽ cung cấp cho Ukraine là vũ khí lỗi thời mà Nga sẽ có thể chống lại.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN