Quân cảnh Nga hộ tống trên 11.000 người tị nạn về Nagorny-Karabakh

Từ 14/11, lực lượng gìn giữ hòa bình Nga đã giúp trên 11.000 người tị nạn Armenia trở về nhà tại khu vực Nagorny-Karabakh.

Chú thích ảnh
Khói bốc lên sau vụ pháo kích trong cuộc xung đột giữa lực lượng Azerbaijan và Armenia tại thành phố Stepanakert thuộc khu vực tranh chấp Nagorny-Karabakh ngày 9/10. Ảnh: AFP/TTXVN

Dẫn lời người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov ngày 23/11, hãng thông tấn TASS đưa tin trong ngày 22/11, trên 2.300 người tị nạn đã trở về khu vực Nagorny-Karabakh từ Armenia.

Bộ Quốc phòng Nga thông báo đoàn xe buýt chở người tị nạn đã được lực lượng gìn giữ hòa bình Nga hộ tống. “2/3 số xe buýt đi từ Yerevan đã tới quảng trường thành phố Stepanakert - thủ phủ của vùng Nagorny-Karabakh. Đoàn xe được lực lượng gìn giữ hòa bình và quân cảnh Nga hộ tống. Các lực lượng này đã đảm bảo an ninh khi xe buýt vượt qua đường liên lạc. Khoảng 1.300 người đã trở về nhà”, Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Trước đó, vào ngày 20/11, Azerbaijan thông báo quân đội của nước này đã tiến vào một huyện gần khu vực Nagorny-Karabakh mà phía lực lượng muốn sáp nhập vào Armenia đã bàn giao theo thỏa thuận hòa bình do Nga làm trung gian.

Theo Bộ Quốc phòng Azerbaijan, quân đội nước này đã tiến vào huyện Aghdam, một trong 3 huyện sẽ được trao trả theo thỏa thuận. Trước đó một ngày, binh lính và các xe tăng của lực lượng Armenia đã di chuyển ra khỏi địa phận huyện này. Tiếp sau Aghdam, phía Armenia sẽ trao trả huyện Kalbajar, nằm giữa vùng Nagorny-Karabakh và Armenia, vào ngày 25/11 và huyện Lachin trước ngày 1/12.

Nagorny-Karabakh nằm sâu trong lãnh thổ phía Tây Nam của Azerbaijan, nhưng có đa số dân cư là người gốc Armenia sinh sống và muốn sáp nhập vùng này vào Armenia. Điều này đã châm ngòi cho những tranh chấp chủ quyền giữa hai nước, mà đỉnh điểm là cuộc chiến tranh kéo dài từ tháng 2/1988 đến tháng 5/1994, khiến khoảng 30.000 người thiệt mạng. Căng thẳng tái bùng phát tại khu vực này từ ngày 27/9 vừa qua đã gây thương vong ước tính lên tới hàng nghìn người.

Ngày 9/11 vừa qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin cùng người đồng cấp Azerbaijan Ilham Aliyev và Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan đã ký thỏa thuận ngừng bắn tại Nagorny-Karabakh sau hơn một tháng xảy ra giao tranh. Theo thỏa thuận, Armenia nhất trí trả lại 15 đến 20% lãnh thổ vùng Nagorny-Karabakh mà lực lượng Azerbaijan đã giành quyền kiểm soát trong thời gian bùng phát xung đột vừa qua, trong đó có thị trấn lịch sử Shusha.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Azerbaijan và Armenia bắt đầu bàn giao lãnh thổ
Azerbaijan và Armenia bắt đầu bàn giao lãnh thổ

Ngày 20/11, Azerbaijan thông báo quân đội của nước này đã tiến vào một huyện gần khu vực Nagorny-Karabakh mà phía lực lượng muốn sáp nhập vào Armenia bàn giao theo thỏa thuận hòa bình do Nga làm trung gian nhằm chấm dứt cuộc xung đột đã kéo dài nhiều tuần qua ở khu vực này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN