Xung đột tại Nagorny-Karabakh: Lãnh đạo Nga, Azerbaijan và Armenia đánh giá lệnh ngừng bắn được tuân thủ

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 14/11, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Azerbaijan Ilham Aliyev và Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan.

Chú thích ảnh
Khói bốc lên sau một vụ pháo kích trong xung đột giữa lực lượng Armenia và Azerbaijan tại khu vực tranh chấp Nagorny-Karabakh ngày 6/11/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Điện Kremlin cho biết trong các cuộc trao đổi của ông Putin với lãnh đạo của Azerbaijan và Armenia, các nhà lãnh đạo đã thảo luận về những khía cạnh thiết thực của việc thực hiện các thỏa thuận ở Nagorny-Karabakh. Các bên đã thể hiện sự hài lòng về lệnh ngừng bắn mới đã được tuân thủ, tình hình đường tiếp giáp tương đối ổn định.

Trước đó, ngày 9/11, Tổng thống Nga Vladimir Putin cùng người đồng cấp Azerbaijan Ilham Aliyev và Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan đã ký thỏa thuận ngừng bắn tại Nagorny-Karabakh sau hơn một tháng xảy ra giao tranh đẫm máu ở khu vực này. Theo thỏa thuận, Nga đã triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình tại khu vực tiền tuyến Nagorny-Karabakh và hành lang giữa khu vực này với Armenia nhằm giám sát lệnh ngừng bắn.

Cũng theo thỏa thuận vừa được ký kết, hoạt động tìm kiếm nạn nhân các bên trong cuộc xung đột cũng được triển khai đồng thời với sự tham gia của lực lượng gìn giữ hòa bình Nga và Hội Chữ thập đỏ. Việc trao đổi các binh sĩ thiệt mạng giữa các bên được tổ chức theo điều 8 trong tuyên bố chung của thỏa thuận ngừng bắn trên.

Liên quan vấn đề này, Bộ Quốc phòng Azerbaijan ra thông cáo cho biết nước này và Armenia ngày 14/11 đã trao đổi thi thể các binh sĩ đã thiệt mạng trong cuộc giao tranh tại thành phố Shusha ở khu vực xung đột Nagorny-Karabakh. Lực lượng gìn giữ hòa bình Nga triển khai tại khu vực Nagorny-Karabakh cũng tham gia sự kiện này.

Nagorny-Karabakh nằm sâu trong lãnh thổ phía Tây Nam của Azerbaijan, nhưng có đa số dân cư là người gốc Armenia sinh sống và muốn sáp nhập vùng này vào Armenia. Điều này đã châm ngòi cho những tranh chấp chủ quyền giữa hai nước, mà đỉnh điểm là cuộc chiến tranh kéo dài từ tháng 2/1988 đến tháng 5/1994, khiến khoảng 30.000 người thiệt mạng. Căng thẳng tái bùng phát tại khu vực này từ ngày 27/9 vừa qua đã khiến con số thương vong ước tính lên tới hàng nghìn người.

Duy Trinh (TTXVN)
Xung đột tại Nagorny-Karabakh: Lực lượng gìn giữ hòa bình Nga tới Stepanakert
Xung đột tại Nagorny-Karabakh: Lực lượng gìn giữ hòa bình Nga tới Stepanakert

Ngày 12/11, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho biết tiểu đoàn gìn giữ hòa bình thuộc Lữ đoàn Súng trường Cơ giới Độc lập số 15 đã tới thành phố Stepanakert tại khu vực Nagorny-Karabakh. Đây là một phần của thỏa thuận hòa bình nhằm chấm dứt nhiều tuần giao tranh giữa Armenia và Azerbaijan liên quan đến khu vực ly khai này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN