Tổng thống Pháp kêu gọi giải pháp chính trị lâu dài cho xung đột tại Nagorny-Karabakh

Ngày 10/11, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã kêu gọi "một giải pháp chính trị lâu dài" cho cuộc xung đột ở Nagorny-Karabakh sau khi Armenia và Azerbaijan vừa nhất trí một thỏa thuận nhằm chấm dứt cuộc xung đột ác liệt, kéo dài nhiều tuần liên quan tới khu vực tranh chấp này.

Chú thích ảnh
Cảnh đổ nát do xung đột giữa lực lượng Armenia với binh sĩ Azerbaijan ở khu vực tranh chấp Nagorno-Karabakh. Ảnh: DPA/TTXVN

Văn phòng Tổng thống Pháp cho biết ông Macron nhấn mạnh rằng cần nỗ lực "không chậm trễ" nhằm đạt một "giải pháp chính trị lâu dài cho cuộc xung đột".

Trước đó, Nga đã làm trung gian hòa giải cho một lệnh ngừng bắn giữa Armenia và Azerbaijan sau hơn một tháng xảy ra giao tranh đẫm máu tại Nagorny-Karabakh. Nga và Thổ Nhĩ Kỳ (vốn ủng hộ Azerbaijan) cũng đã thảo luận về thỏa thuận ngừng bắn.

Cùng ngày, hãng tin Sputnik Azerbaijan đưa tin Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan thảo luận việc thành lập một trung tâm gìn giữ hòa bình Nga - Thổ Nhĩ Kỳ để giám sát lệnh ngừng bắn, đặt bên ngoài Nagorny-Karabakh.

Khu vực Nagorny-Karabakh nằm sâu trong lãnh thổ phía Tây Nam của Azerbaijan, nhưng có đa số dân cư là người gốc Armenia sinh sống và muốn sáp nhập vùng này vào Armenia. Điều này đã châm ngòi cho những tranh chấp chủ quyền giữa hai nước, mà đỉnh điểm là cuộc chiến tranh kéo dài từ tháng 2/1988 đến tháng 5/1994, khiến khoảng 30.000 người thiệt mạng. Căng thẳng tái bùng phát tại khu vực này từ ngày 27/9 vừa qua đã khiến con số thương vong ước tính lên tới hàng nghìn người.

Bích Liên (TTXVN)
Nga và Thổ Nhĩ Kỳ thảo luận về thỏa thuận ngừng bắn tại Nagorny-Karabakh
Nga và Thổ Nhĩ Kỳ thảo luận về thỏa thuận ngừng bắn tại Nagorny-Karabakh

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu ngày 10/11 đã điện đàm về thỏa thuận ngừng bắn mới đạt được tại khu vực Nagorny-Karabakh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN