Nga và Thổ Nhĩ Kỳ thảo luận về thỏa thuận ngừng bắn tại Nagorny-Karabakh

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu ngày 10/11 đã điện đàm về thỏa thuận ngừng bắn mới đạt được tại khu vực Nagorny-Karabakh.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Armenia nã pháo về phía lực lượng Azerbaijan ở khu vực tranh chấp Nagorny-Karabakh ngày 25/10/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Cùng ngày, hãng tin Sputnik Azerbaijan đưa tin Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan thảo luận việc thành lập một trung tâm gìn giữ hòa bình Nga - Thổ Nhĩ Kỳ để giám sát lệnh ngừng bắn ở Nagorny-Karabakh.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở thủ đô Ankara ngày 10/11, Ngoại trưởng Mevlut Cavusoglu cho biết Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục thảo luận về cách thức giám sát thỏa thuận ngừng bắn. Theo ông Cavusoglu, thỏa thuận sẽ đảm bảo 7 khu vực xung quanh Karabakh được trao lại cho Azerbaijan. Ông cũng khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục đứng về phía đồng minh Azerbaijan.

Trong khi đó, điện Kremlin cùng ngày cho biết không có thỏa thuận về việc triển khai binh sĩ gìn giữ hòa bình Thổ Nhĩ Kỳ tại Nagorny-Karabakh, sau khi thỏa thuận ngừng bắn được ký kết.

Theo người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov, một trung tâm giám sát lệnh ngừng bắn, đặt bên ngoài Nagorny-Karabakh, là nội dung trong một thỏa thuận riêng rẽ khác.

Trước đó, thỏa thuận ngừng bắn tại khu vực Nagorny-Karabakh đã được các lãnh đạo Armenia, Azerbaijan và Nga ký kết sau hơn một tháng xảy ra giao tranh đẫm máu tại khu vực này.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Armenia cho biết các hành động quân sự ở khu vực các khu vực tại Nagorny-Karabakh đã dừng hoàn toàn và tình hình ở khu vực xung đột đã bình yên từ sáng 10/11.

Thúc Anh (TTXVN)
Xung đột tại Nagorny-Karabakh: Armenia cam kết tuân thủ lệnh ngừng bắn 
Xung đột tại Nagorny-Karabakh: Armenia cam kết tuân thủ lệnh ngừng bắn 

Bộ Quốc phòng Armenia ngày 10/11 cho biết sẽ tuân thủ các điều khoản trong thỏa thuận ngừng bắn tại Nagorny-Karabakh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN