Xung đột tại Nagorny-Karabakh: Azerbaijan tuyên bố chiếm được thị trấn chiến lược

Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev ngày 8/11 tuyên bố các lực lượng nước này đã chiếm giữ thị trấn lớn thứ hai ở khu vực Nagorno-Karabakh, gọi đây là một "chiến thắng chiến lược lớn".

Chú thích ảnh
Khói bốc lên trong cuộc xung đột tại khu vực Nagorno-Karabakh,ngày 6/11/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Thị trấn mà Azerbaijan gọi là Shusha, trong khi Armenia gọi là Shushi, cùng các vùng phụ cận đã chứng kiến giao tranh ác liệt trong những ngày gần đây. Thị trấn này nằm trên đỉnh đồi, chỉ cách thành phố chính Stepanakert của Karabakh khoảng 15km và nằm trên trục đường chính dẫn tới Armenia. 

Tuy nhiên, ngay sau khi phía Azerbajan đưa ra tuyên bố trên, Armenia khẳng định giao tranh vẫn tiếp diễn tại thị trấn này.

Quan chức Bộ Quốc phòng Armenia, ông Artsrun Hovhannisyan nhấn mạnh: "Giao tranh vẫn đang tiếp diễn, hãy chờ và tin vào quân đội của chúng ta".

Trong khi đó, theo phóng viên TTXVN tại Moskva, thư ký báo chí của Bộ Quốc phòng Armenia, bà Shushan Stepanyan cùng ngày viết trên Facebook: “Trong đêm rạng sáng 8/11, các trận đánh tiếp tục diễn ra ở các mức độ khác nhau trên tất cả các hướng mặt trận. Các hoạt động ác liệt nhất diễn ra ở vùng xung quanh Shushi và ở khu vực Đông Nam”.

Khu vực Nagorny-Karabakh nằm sâu trong lãnh thổ phía Tây Nam của Azerbaijan, nhưng có đa số dân cư là người gốc Armenia sinh sống và muốn sáp nhập vùng này vào Armenia. Điều này đã châm ngòi cho những tranh chấp chủ quyền giữa hai nước, mà đỉnh điểm là cuộc chiến tranh kéo dài từ tháng 2/1988 đến tháng 5/1994, khiến khoảng 30.000 người thiệt mạng. Căng thẳng tái bùng phát tại khu vực này từ ngày 27/9 vừa qua đã khiến hơn 1.000 người thiệt mạng.  

Giao tranh bùng phát hồi cuối tháng 9 giữa tháng 9 tại khu vực Nagorny-Karabakh đang tranh chấp chủ quyền giữa hai nước. Đây là cuộc giao tranh tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ, khiến hơn 1.000 người thiệt mạng, trong đó có nhiều dân thường. Cộng đồng quốc tế đang thúc đẩy nỗ lực hòa giải các bên xung đột.

Bích Liên (TTXVN)
Tổng thống Nga điện đàm riêng rẽ với lãnh đạo Armenia, Azerbaijan 
Tổng thống Nga điện đàm riêng rẽ với lãnh đạo Armenia, Azerbaijan 

Điện Kremlin ngày 2/11 cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tiến hành các cuộc điện đàm riêng rẽ với các nhà lãnh đạo Armenia và Azerbaijan, trong đó thảo luận về cuộc xung đột tại Nagorny-Karabakh. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN