Lực lượng gìn giữ hòa bình Nga lên đường tới Nagorny-Karabakh

Ít phút sau khi thỏa thuận hòa bình giữa Armenia và Azerbaijan được ký kết, Nga đã bắt đầu triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình tới khu vực tranh chấp Nagorny-Karabakh. 

Máy bay các loại và đoàn phương tiện đã lên đường tới khu vực nóng. Theo kênh truyền hình RT, vào khoảng 2h30 sáng 10/11 (giờ Moskva), Bộ Quốc phòng Nga xác nhận một số máy bay vận tải Il-67 đã cất cánh từ Ulyanovsk, mang theo nhóm lính gìn giữ hòa bình đầu tiên. Bộ này cũng công bố đoạn video ghi lại hình ảnh đoàn xe tải, xe bọc thép và các phương tiện hậu cần khác đang trên đường tới khu vực.

Mặc dù Bộ Quốc phòng Nga không chỉ rõ địa điểm quay đoạn video trên song theo những hình ảnh mà RT ghi nhận, một số xe quân sự Nga đã tới thành phố Goris của Armenida, cách Nagorny-Karabakh 90 km. (xem video dưới - nguồn: RT):

Theo thỏa thuận hòa bình bắt đầu có hiệu lực từ 0h ngày 10/11 (giờ Nga), khoảng 1.960 lính Nga cùng 90 phương tiện bọc thép và 380 phương tiện khác được triển khai tới khu vực tranh chấp.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết Lữ đoàn súng trường cơ giới số 15 sẽ được chỉ định là lực lượng gìn giữ hòa bình và trở thành lực lượng then chốt trong chiến dịch triển khai. Bộ chỉ huy sẽ được thiết lập gần Stepanakert, thủ phủ của vùng tranh chấp.

Những binh lính này sẽ thay thế lực lượng Armenia hiện triển khai dọc theo ranh giới kiểm soát và đảm bảo hành lang giữa phần lãnh thổ còn lại của Nagorny-Karabakh và Armenia. Thỏa thuận quy định những lính giữ gìn hòa bình này được phép ở lại trong 5 năm và sẽ tự động gia hạn thêm 5 năm nếu như không có bên nào phản đối.

Thỏa thuận đình chiến mà Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev ca ngợi là “lịch sử” đạt được sau 6 tuần giao tranh khốc liệt trong khu vực.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Azerbaijan và Armenia đình chiến, lính gìn giữ hoà bình Nga sẽ tới Nagorno-Karabakh
Azerbaijan và Armenia đình chiến, lính gìn giữ hoà bình Nga sẽ tới Nagorno-Karabakh

Tổng thống Nga Putin ngày 9/11 xác nhận Baku và Yerevan đã đạt được thoả thuận chấm dứt cuộc xung đột tại Nagorno-Karabakh và lực lượng gìn giữ hoà bình Nga sẽ được triển khai dọc theo giới tuyến giữa hai bên.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN