Azerbaijan nhấn mạnh vai trò của Tổng thống Nga trong chấm dứt xung đột tại Nagorny-Karabakh

Bộ Ngoại giao Azerbaijan cho rằng chữ ký của Tổng thống Nga Vladimir Putin là một sự đảm bảo giúp các thỏa thuận mới nhất liên quan đến khu vực xung đột Nagorny-Karabakh không thể bị thay đổi.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Armenia nã pháo về phía lực lượng Azerbaijan ở khu vực tranh chấp Nagorny-Karabakh ngày 25/10/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Vụ báo chí của Bộ Ngoại giao Azerbaijan cho biết: "Vai trò cá nhân và chữ ký của Tổng thống Nga trong tuyên bố ba bên là một đóng góp đặc biệt quan trọng vào tiến trình hòa bình và đảm bảo tiến trình này sẽ không bị đảo ngược".

Bên cạnh đó, Bộ Ngoại giao Azerbaijan cũng "đánh giá cao những nỗ lực của phía Nga nhằm giải quyết xung đột Armenia - Azerbaijan", đồng thời khẳng định "Nga là thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, là quốc gia có chung biên giới với khu vực của chúng tôi và có mối quan hệ lịch sử lâu đời với nó. Điều này giải thích việc Nga có lợi ích trực tiếp trong việc tăng cường an ninh, ổn định và hòa bình ở Nam Caucasus".

Hôm 9/11 vừa qua, Tổng thống Nga Putin cùng người đồng cấp Azerbaijan Ilham Aliyev và Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan đã ký thỏa thuận ngừng bắn tại Nagorny-Karabakh sau hơn một tháng xảy ra giao tranh đẫm máu ở khu vực này. Theo thỏa thuận, Nga đã triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình tại khu vực tiền tuyến Nagorny-Karabakh và hành lang giữa khu vực này với Armenia nhằm giám sát lệnh ngừng bắn.

Ngày 19/11, lực lượng gìn giữ hòa bình của Nga cho biết cơ chế ngừng bắn hoàn toàn được tuân thủ tại khu vực do lực lượng gìn giữ hòa bình của Nga chịu trách nhiệm ở Nagorny-Karabakh.

Trần Quyên (TTXVN)
Xung đột tại Nagorny-Karabakh: Lãnh đạo Nga, Pháp nhấn mạnh cần giải quyết các vấn đề nhân đạo
Xung đột tại Nagorny-Karabakh: Lãnh đạo Nga, Pháp nhấn mạnh cần giải quyết các vấn đề nhân đạo

Điện Kremlin cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin đã điện đàm với người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron ngày 16/11 để thảo luận về tình hình tại khu vực Nagorny-Karabakh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN