Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu cử binh sĩ gìn giữ hòa bình tới Azerbaijan

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 16/11 đã yêu cầu Quốc hội cho phép cử binh sĩ tới Azerbaijan để tham gia "trung tâm gìn giữ hòa bình" với Nga nhằm giám sát thỏa thuận ngừng bắn ở khu vực Nagorny-Karabakh.

Chú thích ảnh
 Xe quân sự thuộc Lực lượng giữ gìn hòa bình Nga di chuyển tới Yerevan, Armenia ngày 12/11/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Việc triển khai sẽ có hiệu lực trong 1 năm và quy mô sẽ do ông Erdogan quyết định.

Yêu cầu của ông Erdogan được đưa ra sau hai ngày đàm phán  với các quan chức của Nga ở Ankara về cách thức 2 nước cùng thực thi một lệnh ngừng bắn do Nga làm trung gian, được ký kết hồi tuần trước.

Hôm 11/11, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar đã ký bản ghi nhớ về thành lập Trung tâm kiểm soát chung việc chấm dứt các hành động thù địch ở Nagorny-Karabakh, theo đó trung tâm này sẽ được đặt trên lãnh thổ của Azerbaijan và sẽ thu thập, kiểm tra, và tổng hợp thông tin về việc tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn, đồng thời sẽ xem xét mọi khiếu nại và các vấn đề liên quan đến việc vi phạm thỏa thuận trên.

Nagorny-Karabakh nằm sâu trong lãnh thổ phía Tây Nam của Azerbaijan, nhưng có đa số dân cư là người gốc Armenia sinh sống và muốn sáp nhập vùng này vào Armenia. Điều này đã châm ngòi cho những tranh chấp chủ quyền giữa hai nước, mà đỉnh điểm là cuộc chiến tranh kéo dài từ tháng 2/1988 đến tháng 5/1994, khiến khoảng 30.000 người thiệt mạng. Căng thẳng tái bùng phát tại khu vực này từ ngày 27/9 vừa qua đã khiến con số thương vong ước tính lên tới hàng nghìn người.

Văn Khoa  (TTXVN)
Kêu gọi hợp tác quốc tế khôi phục khu vực xung đột Nagorny-Karabakh
Kêu gọi hợp tác quốc tế khôi phục khu vực xung đột Nagorny-Karabakh

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 15/11, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã có các cuộc điện đàm riêng rẽ với những người đồng cấp Armenia Zohrab Mnatsakanayan và Azerbaijan Jeyhun Bayramov, trong đó thảo luận về hoạt động triển khai sứ mệnh gìn giữ hòa bình của Nga tới khu vực xung đột Nagorny-Karabakh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN