Nga nói gì về vụ Anh chặn 6 máy bay ném bom Su-24 trên Biển Đen?

Nga đã phủ nhận tuyên bố trước đó của Anh trong đó khẳng định Không quân Hoàng gia Anh đã chặn 6 máy bay ném bom Su-24 của Nga trên Biển Đen.

Chú thích ảnh
Máy bay chiến đấu Typhoon của Không quân Hoàng gia Anh. Ảnh: Reuters

Bộ Quốc phòng Nga thông báo sự vụ ít kịch tính hơn và không có một máy bay ném bom Su-24 nào trong nhiệm vụ lần đó.

Hãng thông tấn TASS trích dẫn lời phát ngôn viên Bộ Quốc phòng đưa tin 4 máy bay của Hạm đội Biển Đen đã triển khai các bài tập thường lệ trên Biển Đen ngày 13/8 và nhấn mạnh không có máy bay ném bom Su-24 nào trong buổi tập đó.

Phát ngôn viên này nói: "Sau khi hoàn thành nhiệm vụ bay trong khu vực được chỉ định, các máy bay của Nga đã phát hiện một máy bay quân sự của một trong những quốc gia NATO ở khoảng cách 30 km".

Máy bay NATO “không thực hiện bất kỳ thao tác nào, không đi chệch hướng và không tiếp cận máy bay của Nga lúc đó đang quay trở lại căn cứ”.

Trước đó, theo các phương tiện truyền thông Anh, Không quân Hoàng gia Anh RAF thông báo các chiến đấu cơ Typhoon của nước này đã chặn 6 máy bay ném bom Su-24 của Nga bay gần không phận NATO trên Biển Đen vào ngày 13/8 và buộc họ phải quay trở lại.

Các máy bay chiến đấu xuất phát từ sân bay Romania, giúp "ngăn chặn sự xâm lược của Nga, trấn an các quốc gia bạn bè và đảm bảo các đồng minh của NATO về cam kết của chúng tôi đối với phòng vệ tập thể".

Đây không phải là lần đầu tiên Anh tuyên bố chặn máy bay quân sự của Nga trong khu vực. Vào cuối tháng 7, Anh thông báo 2 máy bay Typhoon đã bắt gặp một chiếc máy bay ném bom Su-24 gần không phận NATO. Các máy bay của Anh cũng đã một lần phản ứng với máy bay Il-20 của Nga trên Biển Đen hồi tháng 5.

Không quân Hoàng gia Anh hiện diện tại Romania từ năm 2014. Đây là một phần trong các hoạt động “Biện pháp đảm bảo” của NATO. Moskva đã nhiều lần phủ nhận cáo buộc có kế hoạch khiêu khích đối với các nước láng giềng và cảnh báo rằng những động thái của NATO đang gây nguy hiểm cho an ninh châu Âu.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Hôm nay tuyên án vụ ám sát công dân Triều Tiên, Đoàn Thị Hương được tin sẽ trắng án
Hôm nay tuyên án vụ ám sát công dân Triều Tiên, Đoàn Thị Hương được tin sẽ trắng án

Ngay trước ngày tòa án Malaysia ra phán quyết đầu tiên về vụ ám sát công dân Triều Tiên bị nghi là ông Kim Jong-nam, luật sư bào chữa của nghi phạm Đoàn Thị Hương cho biết ông "rất tự tin" Hương sẽ được tha bổng.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN