Mỹ 'đua' với Trung Quốc bơm tiền vào Sri Lanka

Mỹ mới đây tuyên bố sẽ viện trợ cho Sri Lanka 39 triệu USD để đẩy mạnh an ninh hàng hải của quốc gia này.

Hãng thông tấn AFP (Pháp) cho biết động thái này diễn ra trong thời điểm Trung Quốc tăng cường vai trò tại Sri Lanka.

Chú thích ảnh
Một công trình thi công tại Sri Lanka với vốn vay nước ngoài. Ảnh: AFP

Theo đó, Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ cấp tiền cho Sri Lanka dưới hình thức “tài trợ quân sự nước ngoài” và đang chờ đợi Quốc hội Mỹ thông qua.

Đại sứ quán Mỹ tại Colombo nêu rõ: “Chúng tôi sẽ thảo luận với Chính phủ Sri Lanka về việc số tiền này có thể hỗ trợ gì cho Sáng kiến Vịnh Bengal, nhân quyền tại Sri Lanka cũng như xử lý thảm họa thiên nhiên”.

Trong thời gian qua, Trung Quốc cũng "nhiệt tình" đầu tư cho các cảng biển và công trình xây dựng tại Sri Lanka – quốc gia giữ vị trí chiến lược trong sáng kiến “Vành đai, Con đường” của Bắc Kinh. Ngân hàng Trung ương Sri Lanka mới đây xác nhận về khoản vay Trung Quốc trị giá 1 tỷ USD.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã từng cảnh báo Sri Lanka về số nợ lớn của nước này. Trong khi đó, Trung Quốc vẫn duy trì “đà cho vay” đối với Sri Lanka.

Mỹ đã ngừng bán vũ khí cho Sri Lanka kể từ cuộc xung đột giữa quân đội nước này với lực lượng ly khai Những con hổ giải phóng Tamil, vốn kết thúc trong năm 2009.

Số tiền Mỹ dự kiến viện trợ cho Sri Lanka cũng nằm trong gói 300 triệu USD Washington dành riêng cho Nam Á và Đông Nam Á để đảm bảo “một vùng Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương cởi mở, tự do và dựa trên quy tắc”.

Hà Linh/Báo Tin tức
Venezuela 'bật đèn xanh' cho FBI điều tra vụ mưu sát Tổng thống Maduro bằng UAV
Venezuela 'bật đèn xanh' cho FBI điều tra vụ mưu sát Tổng thống Maduro bằng UAV

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro bất ngờ xác nhận có thể chấp thuận để các đặc vụ Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đến quốc gia này hỗ trợ điều tra âm mưu sát hại ông bằng máy bay không người lái ngày 4/8.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN