Ai Cập xây thủ đô mới thay thế Cairo với tốc độ 'tên lửa'

Ai Cập đang bắt tay vào xây dựng một đại đô thị với hệ thống giao thông thông minh, không gian xanh “khủng”, đủ cho 6,5 triệu người sinh sống và được kỳ vọng sẽ thay thế Cairo trong năm tới.

Hãng NBC News (Mỹ) ngày 10/8 đưa tin Ai Cập dự trù chuyển bộ máy chính phủ tới thủ đô mới trong tháng 6/2019, chỉ 4 năm sau khi Tổng thống Abdel-Fattah el-Sissi công bố dự án xây dựng đại đô thị này.

Chú thích ảnh
Công nhân xây dựng tại thủ đô tương lai của Ai Cập. Ảnh: AFP

Thành phố mới chưa được đặt tên này dự kiến là nơi có tòa tháp cao nhất châu Phi, giáo đường Hồi giáo lớn nhất Ai Câp...

Tuy nhiên, việc xây dựng thủ đô mới quy mô lớn cũng gây ra nhiều ý kiến trái chiều. Ông Timothy Kaldas tại Viện Chính sách Trung Đông Tahrir ở Cairo đánh giá: “Chính phủ dành hàng chục tỷ USD để xây dựng thành phố này ở thời điểm họ cũng khẳng định chúng ta cần phải thắt chặt chi tiêu, thực sự là thông điệp trái ngược”.

Chú thích ảnh
Mô hình về thủ đô hành chính mới của Ai Cập được công bố năm 2015. Ảnh: AFP

Cách đây 40 năm, một thành phố mới cũng được xây dựng từ sa mạc tại Ai Cập mang tên Sadat. Thành phố Sadat được kỳ vọng trở thành trung tâm phát triển thịnh vượng giữa Cairo và Alexandria. Tuy nhiên, thực tế không được như kỳ vọng và hiện nay tại Sadat có khoảng 150.000 cư dân sinh sống.

Cairo trong khi đó đang ngày càng trở nên chật chội, và đang là nhà của 1/5 dân số Ai Cập. Không chỉ là thủ đô chính trị của quốc gia, Cairo còn đóng vai trò là trung tâm văn hóa. Tuy nhiên, Cairo phải đối mặt với tình trạng tắc nghẽn thường xuyên và cơ sở hạ tầng “không còn đủ sức” để nhận thêm nhiều người.

Chú thích ảnh
Một công trình xây dựng tại thủ đô hành chính mới của Ai Cập. Ảnh: AFP

Trước tình trạng quá tải ở Cairo và Ai Cập cần một thủ đô mới, ông Kaldas nhấn mạnh: “Nếu mọi người bị đối xử theo kiểu đó là nơi phải đến thì họ có thể muốn dành thời gian ở Cairo hoặc Alexandria. Nhưng nếu chính phủ có thể thuyết phục người dân chuyển đến thành phố này thì đó lại là câu chuyện khác”.

Tổng thống Sissi đã dự tính nhiều lý do để thủ đô mới trở nên cuốn hút. Đầu tiên, là lợi ích kinh tế đối với lĩnh vực xây dựng. Tiếp đó là về an ninh, quân đội sẽ nắm quyền chỉ huy và quản lý trung tâm của thủ đô mới, góp phần tạo nền tảng bảo vệ chính phủ khỏi mối đe dọa từ lực lượng nổi dậy.

Chú thích ảnh
Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah el-Sissi. Ảnh: AFP

Tổng thống Sissi từ trước đến nay không hề giấu tham vọng của ông khôi phục ánh hào quang trong quá khứ với Ai Cập là đầu tàu của thế giới Arab. Thủ đô mới được kỳ vọng kéo về thêm nhiều đầu tư nước ngoài, các công ty quốc tế và bắt kịp với những quốc gia Vùng Vịnh đã thay đổi nhanh chóng trong hai thập niên qua.

Kể từ khi Tổng thống Sissi lên nắm quyền, đã có rất nhiều công trình quy mô được khởi động xây dựng. Năm 2015, Ai Cập đã mở kênh đào Suez mới. Trong năm 2018 này, chính phủ Ai Cập cũng công bố về dự án năng lượng Mặt Trời lớn nhất thế giới tại tỉnh Aswan.
 

Hà Linh/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản