Hôm nay tuyên án vụ ám sát công dân Triều Tiên, Đoàn Thị Hương được tin sẽ trắng án

Ngay trước ngày tòa án Malaysia ra phán quyết đầu tiên về vụ ám sát công dân Triều Tiên bị nghi là ông Kim Jong-nam, luật sư bào chữa của nghi phạm Đoàn Thị Hương cho biết ông "rất tự tin" Hương sẽ được tha bổng.

Chú thích ảnh
Nghi phạm Đoàn Thị Hương (bên trái) khẳng định mình bị lừa tham gia một trò chơi truyền hình, mà không biết đó là một vụ ám sát. Ảnh: Telegraph

Tòa án Malaysia hôm nay, ngày 16/8, sẽ ra phán quyết đầu tiên đối với hai nữ nghi phạm trong vụ ám sát người mang hộ chiếu tên Kim Chol. Nạn nhân Kim Chol này cũng được đồn đoán chính là ông Kim Jong-nam, người anh cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng tới nay vẫn phủ nhận thông tin đó.

Trong phán quyết đưa ra, Tòa án ở Selangor ở miền Tây Malaysia, có thể sẽ quyết định tha bổng cho nghi phạm Siti Aisyah, công dân Indonesia 26 tuổi, và nghi phạm Đoàn Thị Hương, 30 tuổi, người Việt Nam, hoặc quyết định đưa phiên tòa bước sang phần biện hộ. Nếu giai đoạn biện hộ diễn ra, quá trình xét xử sẽ kéo dài thêm vài tháng.

Hai nữ nghi phạm trên bị cáo buộc đã dùng khăn tẩm chất độc thần kinh VX (một loại vũ khí hóa học bị cấm), bôi vào mặt ông Kim Chol tại nhà ga đông đúc của sân bay quốc tế Kuala Lumpur vào sáng 13/2/2017.

Cả hai đều tuyên bố rằng họ bị lừa đóng vai trong một trò chơi truyền hình, với các camera được giấu kín mà không hay biết rằng mình đang thực hiện một vụ ám sát.

Video cảnh công dân Triều Tiên Kim Chol bị hạ độc bằng khí VX tại nhà ga sân bay:

Đêm trước ngày tòa tuyên án, ông Hisyam Teh Poh Teik, luật sư của nghi phạm Đoàn Thị Hương đã trả lời phỏng vấn tờ Telegraph (Anh) rằng ông "rất tự tin" Hương sẽ được tha bổng.

Ông Gooi Soon Seng, luật sư của nghi phạm Siti cũng bày tỏ quan điểm tương tự, và cho rằng cáo buộc của bên công bố hoàn toàn dựa trên suy diễn.

Siti và Đoàn Thị Hương là hai nghi phạm duy nhất bị giam giữ liên quan đến vụ ám sát nói trên, sau khi 4 đối tượng liên quan khác được cho là người Triều Tiên đã trốn khỏi Malaysia vào ngày xảy ra vụ việc.

Nếu phần biện hộ được tòa quyết định tiến hành, phiên tòa có thể diễn ra trong vài tháng và hai nghi phạm đối mặt án tử hình nếu bị tuyên có tội. Bất chấp điều này, luật sư Hisyam cho rằng thân chủ của ông "hy vọng và tự tin" về một kết quả tích cực trong tuần này.

Đoàn Thị Hương sinh ra trong một gia đình nghèo ở tỉnh Nam Định. Cô lần đầu tiên lên Hà Nội để theo học trung cấp dược nhưng sau đó bỏ dở việc học. Ước mơ đầu đời trở thành một người nổi tiếng đã tan vỡ sau khi Hương bị loại khỏi vòng tuyển chọn cuộc thi Vietnam Idol.

Hương lại thắp hy vọng sau khi được một đồng nghiệp cũ giới thiệu với một người Triều Tiên vào tháng 12/2016 khi cô đang làm việc trong một quán bar ở Hà Nội.
 

Chú thích ảnh
Ông Kim Jong-nam (trái) là anh trai cùng cha khác mẹ với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (phải).

Cuộc đời của Siti Aisyah cũng gần tương tự. Xuất thân từ một vùng nông thôn Indonesia, cô kết hôn rồi ly dị và cuối cùng làm việc cho một trung tâm spa ở Kuala Lumpur trước khi được người Triều Tiên tuyển dụng, với đề nghị trả 100 USD cho mỗi "trò chơi".

Mẹ của Siti là Benah cho biết từ trong tù Siti đã gọi cho bà và nói: "Mẹ ơi, toàn bộ chuyện này do người ta sắp đặt, con bị lừa".

Trong khi đó, phía công tố viên Malaysia giữ nguyên lập luận rằng hai người phụ nữ đã được huấn luyện làm sát thủ, họ chắn chắn đã được dạy cách sử dụng chất độc chết người VX. Tuy vậy, các luật sư bào chữa cho rằng hai nữ nghi phạm chỉ là "con tốt" trong một âm mưu mang động cơ chính trị.

Gia đình của cả hai bị cáo cũng tin rằng con họ vô tội và hy vọng tòa sẽ tuyên trắng án. “Hương không thể nào là kẻ giết người vì con bé luôn là đứa rất ngoan và chăm chỉ”, ông Đoàn Văn Thạnh, bố của Đoàn Thị Hương, phát biểu với AFP.

Chú thích ảnh
Nghi phạm Siti Aisyah bị cảnh sát dẫn giải. Ảnh: Guaridan

Ông Đoàn Văn Thạnh nói: “Tôi thực sự muốn con bé được tự do và trở về nhà”, đồng thời cho biết ông từng được cho phép tới thăm Đoàn Thị Hương hồi tháng 4. “Chúng tôi chỉ hỏi thăm nhau về sức khỏe và con bé chỉ nói với tôi rằng: Bố hãy cầu nguyện cho con”, ông Thạnh chia sẻ.

Bà Benah, mẹ của Siti Aisyah, cũng tin rằng con gái bà sẽ được trả tự do sau phán quyết của tòa. “Con bé không bao giờ có ý định sát hại ai cả... Nó là con gái tôi và tôi tin con bé”, Guardian dẫn lời bà Benah nói.

Nếu bị kết tội, Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah có thể đối mặt với án tử hình. Trong trường hợp cả hai bị cáo được tòa tuyên trắng án và tha bổng, họ cũng chưa được về nhà ngay lập tức vì các công tố viên có thể kháng cáo và tiếp tục cáo buộc họ với hành vi lưu trú quá thời hạn cho phép của thị thực tại Malaysia.

Vụ ám sát công dân Triều Tiên nói trên đã gây ra một cuộc khủng hoảng trong quan hệ ngoại giao giữa Malaysia và Triều Tiên, từng dẫn đến việc hai nước trục xuất các quan chức đại diện ngoại giao cấp cao của nhau. Triều Tiên cũng đã bác bỏ các cáo buộc từ giới chức Mỹ và Hàn Quốc rằng họ đứng sau vụ ám sát này.

Minh họa gia tộc nhà lãnh đạo Kim Jong-un (Nguồn: Guardian)

Chú thích ảnh
Thu Hằng/Báo Tin tức
Bị cáo Đoàn Thị Hương ra tòa nghe tuyên án vụ ám sát công dân Triều Tiên
Bị cáo Đoàn Thị Hương ra tòa nghe tuyên án vụ ám sát công dân Triều Tiên

Hai nữ nghi phạm bị cáo buộc sát hại công dân Triều Tiên Kim Chol (người bị đồn đoán là anh trai Kim Jong-nam của nhà lãnh đạo Kim Jong-un) đã có mặt tại Tòa án thượng thẩm Shah Alam ở ngoại ô Kuala Lumpur, Malaysia vào 8h20 sáng nay trong vòng an ninh thắt chặt. 

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN