Nga không ngồi im nếu NATO tăng hoạt động ở sườn đông

Nga sẽ không bỏ qua nếu tại hội nghị thượng đỉnh ở Ba Lan lần này, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) chọn giải pháp tăng cường hoạt động quân sự và tiếp tục những tuyên bố gây hấn, bao gồm cả kế hoạch mở rộng về phía Đông giáp biên giới Nga.

Lực lượng NATO ở Ba Lan. Ảnh: Sputnik

Theo hãng tin Nga TASS, phát biểu trong một cuộc họp báo ngày 7/7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nhấn mạnh sẽ không có chuyện Nga "bỏ qua không có lời đáp trả" đối với kế hoạch tăng cường hoạt động quân sự tại sườn phía đông của liên minh này.

Bà Maria Zakharova nêu rõ phía Nga không loại trừ khả năng cuộc họp sắp tới của Hội đồng Nga - NATO sẽ được triệu tập ngay sau hội nghị thượng đỉnh NATO trong 2 ngày 8-9/7. Nội dung thảo luận chính của cuộc họp nói trên sẽ là về những quyết định trong Hội nghị thượng đỉnh của NATO về tăng cường hoạt động tại sườn phía Đông của khối này và những hậu quả của quyết định này đối với mọi khía cạnh của an ninh châu Âu.

Trước đó, ngày 6/7, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg tuyên bố liên minh quân sự này đã đạt được thỏa thuận với Nga về việc tổ chức cuộc họp Hội đồng Nga-NATO cấp đại sứ tại trụ sở NATO ở thủ đô Brussels (Bỉ) vào ngày 13/7 tới. Ông Jens Stoltenberg cho biết các cuộc thảo luận sẽ tập trung vào cuộc khủng hoảng ở Ukraine, việc cần thiết phải thực thi đầy đủ thỏa thuận Minsk, cũng như việc đánh giá các hoạt động quân sự và tình hình an ninh ở Afghanistan.

Theo kế hoạch, tại hội nghị thượng đỉnh lần này, NATO sẽ thông qua quyết định cuối cùng về kế hoạch tăng cường sườn phía Đông của liên minh, bao gồm việc triển khai 4 tiểu đoàn tại Litva, Latvia, Estonia và Ba Lan với số lượng mỗi đơn vị từ 800 - 1.200 người.

Cùng ngày, Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda cho rằng NATO sẽ thể hiện sự đoàn kết của liên minh quân sự này và đưa ra những quyết định cụ thể, tăng cường an ninh ở nơi cần nhất, đặc biệt là tại phía Đông và Nam của liên minh này.

Phát biểu trong cuộc họp báo sau cuộc hội đàm với Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg, Tổng thống Duda nhấn mạnh NATO là một khối đoàn kết. Do vậy, sự an toàn của tất cả các quốc gia thành viên đều quan trọng như nhau. Ông tin tưởng rằng NATO sẽ chứng tỏ được sự thấu hiểu lẫn nhau và tình đoàn kết trong mọi vấn đề do nguyên tắc "một vì tất cả, tất cả vì một" vẫn còn nguyên giá trị. Tổng thống Duda cũng nêu bật vai trò của NATO trong việc kiến tạo và duy trì hòa bình, đồng thời cho rằng liên minh quân sự này có thể đảm nhận tốt các sứ mệnh, đáp ứng được quá trình thay đổi hoàn cảnh và môi trường an ninh.

TTXVN/Tin Tức

Hồ sơ quân sự

Tập trận - Diễn tập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản