Stratfor dự đoán cuộc tranh giành Nga-NATO ở Biển Đen

Nga sẽ phải đối phó với các cuộc xâm nhập thường xuyên hơn từ NATO vào Biển Đen do liên minh quân sự này đã gia tăng chú ý tới khu vực trên.

Các chuyên gia phân tích quân sự Mỹ Stratfor nhận xét, trong tương lai gần các cuộc tranh giành ảnh hưởng trong khu vực chiến lược quan trọng này, "chắc chắn sẽ nghiêm trọng hơn".

NATO cần phải chú ý tới các điều khoản của Công ước Montreux năm 1936, hạn chế số lượng và thời gian lưu trú tàu chiến tại Biển Đen của các quốc gia không thuộc khu vực này. Tuy nhiên, họ đã né tránh những hạn chế này bằng cách trang bị cho hạm đội tàu từ một số quốc gia.

Không phải tất cả các nước NATO có thông thương với Biển Đen đều sẵn sàng ủng hộ tăng cường lực lượng trong khu vực. Romania có thể đồng ý, nhưng Bulgaria và Thổ Nhĩ Kỳ tỏ ý thận trọng hơn, không muốn trở thành thù nghịch với Nga.

Về cơ bản, Moskva không còn có thể dựa vào Công ước Montreux - NATO sẽ tìm cách vượt qua hạn chế, nhưng vị trí của Nga trên bán đảo Crimea là một lợi thế đáng kể so với NATO, các nhà phân tích kết luận.

Theo Sputnik

Hồ sơ quân sự

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản