Nga muốn thảo luận với NATO về chiến dịch Đông tiến

Bộ Ngoại giao Nga ngày 7/7 thông báo nước này hy vọng tại cuộc họp sắp tới của Hội đồng Nga-NATO sẽ thảo luận về kế hoạch mở rộng về phía Đông của liên minh quân sự này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. Ảnh: Sputnik/TTXVN

Phát biểu trong một cuộc họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói: "Chủ đề chính của cuộc họp sắp tới sẽ là về những quyết định của Hội nghị thượng đỉnh của NATO ở Warsaw để tăng cường sườn phía Đông của khối này và những hậu quả cho toàn bộ các khía cạnh của an ninh châu Âu".

Trước đó, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết liên minh quân sự này đã đạt được thỏa thuận với Nga về việc tổ chức cuộc họp Hội đồng Nga-NATO ở cấp Đại sứ tại trụ sở NATO ở thủ đô Brussels của Bỉ. Ông Jens Stoltenberg cho biết các cuộc thảo luận sẽ tập trung vào cuộc khủng hoảng ở Ukraine và tình hình an ninh ở Afghanistan.

Trong diễn biến liên quan, Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda ngày 7/7 cho biết NATO sẽ thể hiện sự đoàn kết của liên minh quân sự này và đưa ra những quyết định cụ thể, tăng cường an ninh ở nơi cần nhất, đặc biệt là tại phía Đông và Nam của liên minh này.

Phát biểu trong cuộc họp báo sau cuộc hội đàm với Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg, Tổng thống Duda nói: "NATO là sự đoàn kết. Do vậy, an toàn của từng thành viên hay mọi thành viên đều quan trọng như nhau. NATO sẽ thể hiện sự đoàn kết, cho thấy có một sự thấu hiểu lẫn nhau và đoàn kết trong mọi vấn đề. Nguyên tắc 'Một vì tất cả, tất cả vì một' vẫn còn nguyên giá trị".

Ngoài ra, Tổng thống Duda cũng nêu ra vai trò của NATO trong việc "kiến tạo và duy trì hòa bình", đồng thời cho rằng liên minh quân sự này có thể đảm nhận tốt các sứ mệnh, đáp ứng được quá trình thay đổi hoàn cảnh và môi trường an ninh.

Tuyên bố trên của Tổng thống Duda được đưa ra chỉ một ngày trước Hội nghị thượng đỉnh của NATO tại thủ đô Warsaw của Ba Lan với sự tham dự của 28 quốc gia thành viên.

TTXVN/Tin Tức

Hồ sơ quân sự

Tập trận - Diễn tập

Vũ khí khí tài

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản