NATO chưa xem xét việc kết nạp Gruzia và Ukraine

Trả lời phỏng vấn của đài "Tiếng vọng Moskva", Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken ngày 7/7 khẳng định Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ không xem xét việc kết nạp Gruzia và Ukraine trong hội nghị thượng đỉnh lần này tại Warsaw, Ba Lan.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken. Ảnh: EPA/TTXVN

Theo ông Antoni Blinken, vấn đề kết nạp thêm thành viên sẽ được NATO xem xét đối với những quốc gia đáp ứng được các yêu cầu của tổ chức này. Theo đó, các quốc gia được xem xét phải giải quyết các xung đột nội bộ để đảm bảo các tiêu chuẩn dân chủ cơ bản bởi đây là nguồn gốc của sự ổn định.

Trước thềm hội nghị thượng đỉnh NATO, Ngoại trưởng John Kerry đã tới Gruzia và Ukraine. Phát biểu tại Gruzia, ông Kerry tuyên bố Mỹ ủng hộ “nguyện vọng châu Âu-Đại Tây Dương” của Gruzia, ám chỉ tới việc nước này mong muốn gia nhập NATO và Liên minh châu Âu (EU). Lâu nay, vấn đề Gruzia và Ukraine gia nhập NATO vẫn gây căng thẳng trong quan hệ giữa khối quân sự này với Nga bởi Moskva cho rằng việc NATO mở rộng tới hai quốc gia trên sẽ gây hậu quả vô cùng nghiêm trọng cho châu Âu.

Hội nghị thượng đỉnh NATO 2016 sẽ diễn ra trong các ngày 8-9/7 với sự tham gia của lãnh đạo 28 nước thành viên NATO, cùng 26 đối tác và đại diện Liên hợp quốc, Liên minh châu Âu và Ngân hàng thế giới. Tại hội nghị, tổng thống hai nước Gruzia và Ukraine sẽ tham gia các cuộc họp trong khuôn khổ Ủy ban Gruzia-NATO và Ủy ban Ukraine-NATO. Ukraine và NATO cũng sẽ ký bản "Kế hoạch toàn diện" nhằm hỗ trợ nước này trong tiến trình cải cách quân sự.

TTXVN/Tin Tức
Lá chắn tên lửa NATO và thế lưỡng nan an ninh của châu Âu
Lá chắn tên lửa NATO và thế lưỡng nan an ninh của châu Âu

Lá chắn phòng thủ tên lửa đạn đạo của châu Âu, vốn ban đầu được dự định nhằm cải thiện an ninh của lục địa này, thực sự có thể tạo ra tác dụng ngược.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN