NATO thảo luận về Khái niệm Chiến lược Quân sự mới

Trong các ngày 1-2/12, Ngoại trưởng của 30 quốc gia thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã nhóm họp thảo luận về Khái niệm Chiến lược Quân sự mới của liên minh quân sự này.

Chú thích ảnh
 Toàn cảnh Hội nghị Ngoại trưởng NATO ở Riga, Latvia, ngày 30/11/2021. Ảnh: THX/ TTXVN

Phát biểu tại hội nghị, Ngoại trưởng Latvia Edgars Rinkevics khẳng định cùng với vấn đề hợp tác giữa NATO và Liên minh châu Âu (EU), việc nghiên cứu khái niệm chiến lược mới của NATO là một trong những nhiệm vụ chính của khối nhằm chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh NATO dự kiến diễn ra vào tháng 6/2022 tại thủ đô Madrid của Tây Ban Nha.

Theo ông Rinkevics, Khái niệm Chiến lược Quân sự mới của NATO phải duy trì khả năng phòng thủ như là mục tiêu chính của liên minh quân sự này và tiếp tục xác định mối quan hệ đoàn kết xuyên Đại Tây Dương  là một điều kiện tiên quyết cần thiết để đảm bảo khả năng giải quyết các thách thức địa chính trị đang nổi lên. Ông cũng lưu ý trong hơn 15 năm kể từ khi Riga đăng cai hội nghị thượng đỉnh NATO vào năm 2006, môi trường an ninh toàn cầu đã có sự thay đổi đáng kể, với các mối đe dọa mới không chỉ ảnh hưởng đến các quốc gia thành viên NATO mà còn ảnh hưởng tới trật tự toàn cầu.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Bỉ cho rằng điều quan trọng của Khái niệm Chiến lược Quân sự mới của NATO là phải bảo lưu các điểm chính của Khái niệm Chiến lược Quân sự của khối năm 2010, đặc biệt là các nhiệm vụ quan trọng như vấn đề phòng thủ tập thể, quản lý khủng hoảng và hợp tác an ninh. Bên cạnh đó, khái niệm mới phải cập nhật các mối đe dọa và thách thức đối với NATO như tình trạng biến đổi khí hậu, sự phát triển và xuất hiện của các công nghệ mới.

Hương Giang (TTXVN)
NATO đánh giá trừng phạt kinh tế là lựa chọn để đối trọng Nga
NATO đánh giá trừng phạt kinh tế là lựa chọn để đối trọng Nga

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cho biết khối quân sự này có một loạt lựa chọn để đối trọng với Nga, bao gồm các biện pháp kinh tế, tài chính và chính trị.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN