Nga chỉ trích cuộc tập trận chung giữa NATO và các nước Baltic

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, Maria Zakharova đã chỉ trích cuộc tập trận chung giữa Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và các nước Baltic. 

Chú thích ảnh
Cuộc tập trận thường niên Winter Shield 2020. Ảnh tư liệu: thedeaddistrict.blogspot.com

Trong tuyên bố đăng trên Telegram ngày 21/11, bà Zakharova nhấn mạnh NATO đã không có động thái gì trước những cảnh báo của Moskva và "tiếp tục gây căng thẳng" dọc biên giới của Nga, điển hình là việc Mỹ và Estonia tiến hành các cuộc tập trận chung. Theo bà, NATO thường xuyên cáo buộc Nga về “các hành động không minh bạch” và “các hành vi gây hấn”, tuy nhiên các cuộc tập trận của lực lượng Mỹ ở Estonia lại cho thấy tình trạng ngược lại.

Theo kế hoạch, các binh sĩ thuộc lữ đoàn bộ binh cơ giới trực thuộc lực lượng bộ binh Zemessardze của Latvia, lực lượng vũ trang Litva, Nhóm tác chiến tiền phương của NATO ở Latvia và lực lượng Mỹ ở châu Âu sẽ tiến hành cuộc tập trận thường niên Winter Shield 2021 (Lá chắn mùa Đông 2021) từ ngày 22/11 đến ngày 4/12. Hiện nhóm tác chiến quốc tế ở Latvia bao gồm hơn 1.500 binh sĩ của Albania, CH Séc, Italy, Iceland, Canada, Montenegro, Ba Lan, Slovakia, Slovenia và Tây Ban Nha.
Theo Bộ Quốc phòng Latvia, cuộc tập trận chung sẽ diễn ra tại bãi tập Adazi gần Riga để huấn luyện các đơn vị và làm chủ năng lực phòng thủ, cũng như phát triển sự hợp tác và gắn kết để bảo vệ khu vực Baltic.

Tại Hội nghị thượng đỉnh NATO năm 2016 ở Vácsava, NATO đã quyết định triển khai các trung đoàn quốc tế ở Latvia, Litva, Estonia và Ba Lan theo đề nghị của các nước này.

Quang Vinh (TTXVN)
NATO và các nước Baltic tập trận chung
NATO và các nước Baltic tập trận chung

Bộ Quốc phòng Latvia ngày 20/11 cho biết cuộc tập trận thường niên Winter Shield 2021 (Lá chắn mùa Đông 2021) với sự tham gia của các lực lượng vũ trang Latvia và Litva cùng nhóm chiến đấu Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) hiện diện tại Latvia sẽ diễn ra từ ngày 22/11- 4/12.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN