Lầu Năm Góc hồi sinh chương trình thời Chiến tranh Lạnh để đối phó Nga-Trung

Lầu Năm Góc vừa “hồi sinh” một chiến lược thời kỳ Chiến tranh Lạnh nhằm đối phó với các lực lượng thù địch.

Chú thích ảnh
Máy bay kiểm soát và chỉ huy Boeing E-8 JSTARS. Ảnh: darpa.mil

Theo báo Aviation Week đăng ngày 4/3, Cơ quan Dự án Phòng thủ Tiên tiến (DARPA) thuộc Lầu Năm Góc đang tìm cách khôi phục mô hình tác chiến có tên gọi “Assault Breaker” (Bẻ gãy cuộc tấn công).

Mô hình tác chiến từng được sử dụng để ngăn chặn đoàn xe tăng lực lượng Xô Viết “nướng chín” quân đội Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở miền Tây châu Âu. Dự án Assault Breaker nguyên bản, được hình thành vào cuối những năm 1970, tập trung tạo ra các loại đầu đạn dẫn đường chính xác có khả năng nhận dạng và phá hủy mục tiêu bọc thép của lực lượng Xô Viết.

Trong trường hợp bị tấn công bất ngờ, máy bay ném bom chiến lược B-52 cùng máy bay kiểm soát và chỉ huy JSTARS cũng sẽ được huy động để ngăn chặn lực lượng thiết giáp đang đà tiến công. Mỗi máy bay sẽ mang theo ít nhất 20 tên lửa Assault Breaker, trong đó mỗi tên lửa chứa 40 đầu đạn thứ cấp thông minh.

Khi tiếp cận lực lượng kẻ địch đông đảo, tên lửa sẽ giải phóng đạn thứ cấp với mục đích nhận diện xe tăng và các phương tiện khác bằng cảm ứng laser, cảm ứng âm thanh.

Hiện vẫn chưa rõ vì sao Mỹ tái khởi động chương trình. Tuy nhiên, theo các chuyên gia trên tờ Aviation Weeks, đây dường như là động thái được cho là nhằm đối phó Nga và Trung Quốc, hay chí ít ngăn chặn hai quốc gia này tiến hành “tấn công bất ngờ” lên Mỹ và các đồng minh.

Chi tiết các loại vũ khí và hệ thống được triển khai trong chương trình hiện được giữ tuyệt mật, nhưng xét về tính năng hiệu quả của hầu hết tất cả kỹ thuật trong nhiều năm qua, Lầu Năm Góc hy vọng chương trình này có thể sẵn sàng triển khai trong vòng 10 năm tới.

Kế hoạch Assault Breaker được giới thiệu cùng với Chiến lược Phòng thủ Quốc gia, trong đó nhấn mạnh Nga và Trung Quốc là mối quan ngại an ninh hàng đầu của Mỹ. DARPA dự kiến gửi đề xuất cấp ngân sách cho dự án Assault Breaker tới Quốc hội Mỹ vào cuối tháng.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
NATO không muốn một cuộc Chiến tranh Lạnh mới
NATO không muốn một cuộc Chiến tranh Lạnh mới

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) không mong muốn một cuộc Chiến tranh Lạnh và chạy đua vũ trang mới và việc Nga rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), một hiệp ước quan trọng thời Chiến tranh Lạnh, là một trong những thách thức an ninh cấp thiết nhất với liên minh này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN