Phó Tổng thống Mỹ cảnh cáo ‘Chiến tranh Lạnh toàn lực’ với Trung Quốc

Nếu Trung Quốc không “thay đổi cách hành xử về cơ bản”, nước này sẽ đối mặt một cuộc Chiến tranh Lạnh toàn lực với Mỹ và các đồng minh – Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence phát biểu với tờ Washington Post. 

Chú thích ảnh
Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence. Ảnh: AFP

Tuyên bố trên được đưa ra trước thềm cuộc gặp sắp tới giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G-20 ngày 30/11.

“Ngài Trump đang để ngỏ cánh cửa về một thỏa thuận với ông Tập Cận Bình tại Argentia, nhưng chỉ khi Bắc Kinh sẵn sàng thực hiện những thay đổi to lớn mà Mỹ đang yêu cầu ở nền kinh tế và các hoạt động chính trị, quân sự của nước này. Đây là cơ hội tốt nhất (nếu không phải cuối cùng) để tránh một viễn cảnh chiến tranh lạnh với Mỹ”, ông Mike Pence nhấn mạnh.  

Ông cam kết sẽ gia tăng áp lực về chính trị, ngoại giao và kinh tế nếu Bắc Kinh không đưa ra "những nhượng bộ đáng kể và cụ thể, không chỉ giải quyết tình trạng thâm hụt thương mại mà chúng ta phải đối mặt". Ông Pence nêu rõ các vấn đề bao gồm: hành vi đánh cắp tài sản trí tuệ, ép buộc chuyển giao công nghệ, hạn chế tiếp cận thị trường, tôn trọng các tiêu chuẩn và quy tắc quốc tế, hạn chế tự do hàng hải trên vùng biển quốc tế…

Mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Washington đã xấu đi từ cuối tháng 5 khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố đánh thuế nhập khẩu 25% lên số hàng hóa Trung Quốc trị giá 50 tỷ USD nhằm khắc phục thâm hụt thương mại với nước này. Kể từ đó, hai “ông lớn” liên tiếp trả đũa qua lại bằng các vòng thuế quan khắc nghiệt mới lên hàng hóa của nhau. 

Washington được cho là đang chuẩn bị đánh thuế lên toàn bộ hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc vào tháng 12 nếu cuộc gặp của ông Trump và ông Tập tại Argentina không thu được kết quả tích cực. 

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Báo Hong Kong trầm trồ khen bún bò Huế, cao lầu Hội An
Báo Hong Kong trầm trồ khen bún bò Huế, cao lầu Hội An

Bún bò Huế, cao lầu Hội An, bánh xèo mực Nha Trang và bánh tráng nướng Đà Lạt bỗng nhiên vô cùng nổi danh trên báo Hong Kong.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN