NATO không muốn một cuộc Chiến tranh Lạnh mới

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) không mong muốn một cuộc Chiến tranh Lạnh và chạy đua vũ trang mới và việc Nga rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), một hiệp ước quan trọng thời Chiến tranh Lạnh, là một trong những thách thức an ninh cấp thiết nhất với liên minh này.

Chú thích ảnh
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu sau cuộc gặp với Thủ tướng Bulgaria Boyko Borissov tại thủ đô Sofia của nước này ngày 1/3, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg nhấn mạnh NATO không mong muốn một cuộc Chiến tranh Lạnh và chạy đua vũ trang mới. Do đó, ông kêu gọi Nga quay trở lại tuân thủ với INF, vốn là nền tảng cho việc kiểm soát vũ trang trong nhiều thập kỷ. Tuy nhiên, theo quan chức NATO, khối quân sự này cũng cần chuẩn bị sẵn sàng cho một thế giới không còn INF và Nga chế tạo thêm tên lửa.

Về phần mình, Thủ tướng Borisov cũng nhất trí sử dụng tối đa biện pháp ngoại giao và quan hệ song phương để ngăn chặn nguy cơ chạy đua vũ trang. 

Những lo ngại về một cuộc chạy đua vũ trang mới ở châu Âu đang gia tăng sau khi Mỹ bắt đầu tiến trình rút khỏi INF với cáo buộc Nga vi phạm thỏa thuận khi phát triển một hệ thống tên lửa mới. INF được Mỹ và Liên Xô ký ngày 8/12/1987 và chính thức có hiệu lực từ ngày 1/6/1988. Theo đó, hai bên cam kết không sản xuất, thử nghiệm, triển khai các tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình trên mặt đất tầm trung và tầm ngắn (từ 500 - 5.500 km).

Tuy nhiên, vào tháng 10/2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc Nga vi phạm hiệp ước khi chế tạo tên lửa “Novator 9M729". Trong khi đó, Nga tuyên bố không tiêu hủy “Novator 9M729", đồng thời khẳng định loại tên lửa này không vi phạm INF. Theo Moskva, Mỹ tạo cớ rút khỏi hiệp ước để có thể tự do phát triển những loại tên lửa mới. 

Hôm 1/2 vừa qua, Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ ngừng các nghĩa vụ trong khuôn khổ hiệp ước INF với Nga kể từ ngày 2/2 và bắt đầu tiến trình rút khỏi INF. Ngày 6/2, Nga thông báo sẽ rút khỏi INF trong vòng 6 tháng, như một câu trả lời tương xứng đối với việc Mỹ rút khỏi hiệp ước này. Căng thẳng về INF khiến nhiều nước trên thế giới quan ngại. Một loạt quốc gia và tổ chức quốc tế đã kêu gọi Nga - Mỹ đối thoại để "đảo ngược" quyết định trên và tránh một cuộc chạy đua vũ trang mới.

Đặng Ánh (TTXVN)
Nga cáo buộc Mỹ 'thêu dệt' chứng cứ Moskva vi phạm hiệp ước INF
Nga cáo buộc Mỹ 'thêu dệt' chứng cứ Moskva vi phạm hiệp ước INF

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov nhận định những cáo buộc từ phía Mỹ cho rằng Nga vi phạm Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) đều chỉ dựa trên "thông tin tình báo" do Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) và Cơ quan Tình báo Không gian Địa lý của Mỹ (NGA) "thêu dệt".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN