Các nước NATO tại châu Âu tăng chi tiêu quốc phòng sau nhiều năm

Ngày 31/5, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cho biết năm 2016, các nước châu Âu thuộc khối quân sự này lần đầu tiên sau nhiều năm đã tăng chi tiêu quốc phòng.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. Ảnh: EPA/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, tạp chí "Financial Times" của Anh dẫn ông Stoltenberg cho biết khối này dự báo năm 2016 sẽ là năm đầu tiên chi tiêu quốc phòng của các thành viên châu Âu tăng lên sau nhiều năm, đặc biệt trong bối cảnh các mối đe dọa an ninh và sức ép từ cuộc khủng hoảng di cư ngày càng gia tăng. Tổng thư ký NATO không nêu con số chính xác mà các quốc gia này sẽ tăng cường cho chi tiêu cho quốc phòng. Tuy nhiên, theo Financial Times, một số nước chủ chốt đã tuyên bố sẽ dành thêm một khoản lớn cho ngân sách quốc phòng. Điển hình như Latvia với mức tăng ngân sách quốc phòng năm 2016 lên gần 60%, Litva 35%, Estonia 9%. Ba Lan cũng thông báo tăng chi tiêu quốc phòng, dự kiến ở mức 9%.


Năm 2015, chi tiêu quốc phòng của các thành viên châu Âu rơi vào khoảng 253 tỷ USD. Hiện chi tiêu quốc phòng trung bình của các nước này chỉ ở ngưỡng 1,43% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), chưa đạt mức chi 2% GDP như kêu gọi của NATO. Chi tiêu cho quốc phòng tại các thành viên châu Âu đã giảm xuống dưới mức 2% kể từ năm 2008 dù trước đó, giai đoạn 1985-1989, mức chi tiêu trung bình cho quốc phòng tại các quốc gia này là 3,1% GDP và duy trì ở mức trên 2% trong vài năm sau khi kết thúc Chiến tranh Lạnh.


TTXVN/Tin Tức
NATO không muốn có "chiến tranh lạnh" mới với Nga
NATO không muốn có "chiến tranh lạnh" mới với Nga

Trong cuộc phỏng vấn của kênh truyền hình Ba Lan TVN, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tuyên bố Liên minh này không muốn có một cuộc "chiến tranh lạnh" với Nga.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN