Sáng kiến để giảm tai nạn giao thông

Mỗi dịp Tết đến xuân về thường không tránh khỏi tình trạng thanh niên uống rượu bia điều khiển xe gắn máy dẫn đến tai nạn đáng tiếc. Tết Nhâm Thìn năm nay, huyện miền núi cao Tây Giang tỉnh Quảng Nam đã có sáng kiến nhằm kiềm chế tai nạn giao thông là già làng, trưởng thôn được quyền giữ chìa khoá xe máy của những người trong thôn và quyết định cho đi hay không tuỳ thuộc vào tình trạng của chủ xe.


Hình minh họa. Nguồn: InternetTheo đó, trước Tết nguyên đán, UBND huyện Tây Giang đã chỉ đạo các địa phương gồm lãnh đạo 10 xã với 70 thôn trên địa bàn tiến hành họp dân, vận động thanh niên tự giác giao chìa khoá xe máy của mình cho già làng, trưởng thôn. Lúc nào có việc cần đến xe máy thì gặp già làng để “mượn” xe của mình. Tùy theo tình trạng của chủ xe có uống rượu bia hay không mà già làng có quyền quyết định có giao chìa khoá xe hay không. Do công tác vận động, tuyên truyền tích cực nên hầu hết mọi người trên địa bàn đã thực hiện theo phương án này. Nhờ vậy, trong dịp Tết cổ truyền năm nay, tình trạng thanh niên uống rượu bia lái xe lạng lách, phóng nhanh vượt ẩu gây tai nạn đáng tiếc trên địa bàn huyện Tây Giang đã giảm rõ rệt.

Ông Bríu Quân, Chánh Văn phòng UBND huyện Tây Giang cho biết: Đây là một sáng kiến hay của địa phương. Nếu như năm 2011 chỉ mới có một số thôn của các xã A Nông, A Xan, Tr' Hy thực hiện việc giao chìa khoá cho già làng thì đến Tết Nhâm Thìn, nhờ tuyên truyền vận động tốt nên đã có 100% số thôn, xã thực hiện. Cũng nhờ công tác vận động tốt nên hầu như không có trường hợp nào phản ứng gay gắt khi không được già làng, trưởng thôn không cho “mượn” chìa khoá xe của chính mình. Vì vậy, tình trạng tai nạn giao thông trong dịp Tết do thanh niên vùng cao uống rượu bia gây ra trên địa bàn huyện đã giảm gần như triệt để.
 

TTXVN/ Tin Tức

loading...
loading...

Văn bản mới

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản