Bức xúc vì cơ sở sản xuất quặng gây ô nhiễm

Gây ô nhiễm và bị đình chỉ hoạt động, song Công ty cổ phần xuất nhập khẩu Đà Nẵng đã lách luật, di dời toàn bộ máy móc, nguyên liệu sang một công ty khác gần đó để tiếp tục sản xuất và gây ô nhiễm môi trường. Quá bức xúc, từ nhiều ngày qua, hàng trăm người dân tổ dân phố Phấn Dũng 1 và 2 thuộc phường Anh Dũng, quận Dương Kinh, thành phố Hải Phòng đã lập lán ngăn không cho công ty này hoạt động.

Theo tìm hiểu của phóng viên, vào cuối tháng 9/2007, Công ty cổ phần xuất nhập khẩu Đà Nẵng đặt trên diện tích đất của Xí nghiệp gà Thành Tô thuộc tổ dân phố Phấn Dũng 1 và 2 đã sản xuất không phép quặng thô với công nghệ nung chảy lạc hậu đốt lò bằng củi. Với công nghệ lạc hậu, lại nằm ngay gần khu dân cư, Công ty cổ phần xuất nhập khẩu Đà Nẵng đã gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng ảnh hưởng đến đời sống hàng trăm hộ dân nơi đây. Sau nhiều lần nhân dân kiến nghị và lập chốt ngăn cản nhà máy hoạt động, tháng 9/2012, UBND thành phố Hải Phòng đã ra quyết định đình chỉ, yêu cầu di dời công ty đến khu vực khác theo đúng quy hoạch.

Người dân lập lán ngăn các phương tiện ra vào khu vực nhà máy của Công ty Đức Việt Anh. Ảnh: Lâm Khánh - TTXVN


Đến tháng 3/2013, Công ty cổ phần xuất nhập khẩu Đà Nẵng đã chuyển dây chuyền cùng số quặng còn lại sang Công ty Đức Việt Anh nằm tại khu C4 cũng trên đất của Xí nghiệp gà Thành Tô cách đó chừng 200 mét để sản xuất. Và sau đó, Công ty cổ phần xuất nhập khẩu Đà Nẵng đã cùng liên kết với Công ty Đức Việt Anh để hoạt động sản xuất quặng. Trước đó, Công ty Đức Việt Anh chỉ sản xuất tiền vàng và than hoạt tính, đến năm 2011, công ty này dừng hoạt động.

Theo phản ánh của chị Trần Thị Hà cũng như hàng chục hộ gia đình khác, hoạt động sản xuất quặng của hai công ty trên diễn ra cả ngày và đêm. Đặc biệt vào ban đêm, mùi khét của quặng từ nhà máy thải ra nồng nặc gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Theo ông Đỗ Đức Thời, Chủ tịch UBND phường Anh Dũng, việc Công ty Đức Việt Anh đốt lò thải có mùi khét làm đảo lộn cuộc sống của người dân trong khu vực là có thật và diễn ra thời gian dài. Phường cùng với các đơn vị chức năng cũng đã có buổi kiểm tra thực tế bên trong nhà xưởng và phát hiện công ty đang ủ lò, nấu chảy một khối lượng nguyên liệu khoảng 36 m3.

Ông Lê Lương, Chủ tịch UBND quận Dương Kinh cho biết, lãnh đạo quận đã có cuộc đối thoại với dân về vấn đề trên. Đến nay, quận đang làm báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của UBND thành phố và bước đầu xác định Công ty Đức Việt Anh có nhiều sai phạm như sử dụng đất không đúng mục đích, không có cam kết bảo vệ môi trường và sản xuất gây ô nhiễm, ảnh hưởng tới người dân.

Hoàng Ngọc

Văn bản mới

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản