Người nước ngoài rời khỏi Nga tăng mạnh

Căng thẳng chính trị ngày càng sâu sắc giữa Nga với phương Tây liên quan cuộc khủng hoảng Ukraine được phản ánh phần nào trước thực tế một số lượng "chưa từng có tiền lệ" người nước ngoài đang rời khỏi xứ sở Bạch Dương.

 

Theo số liệu của Cơ quan Nhập cư Liên bang Nga (FMS), ngoại trừ số người đã rời khỏi Nga để tránh cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine, số người nước ngoài ở Nga tháng trước ít hơn 417.000 người so với một năm trước đây, tương đương mức giảm 4,7%. Lượng người thuộc nhiều nước phương Tây ở Nga đã giảm tới một phần ba, trong đó con số ra đi nhiều nhất thuộc về những nước đầu tư lớn nhất tại Nga.


Tính đến ngày 20/1, số người Đức ở Nga đã giảm xuống còn 240.113 người, giảm 31% so với tháng 1/2014. Số người Mỹ giảm 36%, người Anh giảm 38% và người Tây Ban Nha giảm 41% trong vòng một năm qua.


Ông Jens Boehlmann, Phó Phòng Thương mại Đức tại Nga cho biết số công ty Đức hoạt động tại Nga đã giảm xuống 6.000 vào cuối năm ngoái từ con số 6.167 cuối năm 2013.


Cuộc chia tay không hẹn ngày trở lại này cũng phản ánh triển vọng kinh tế đang xấu đi ở Nga vốn đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi các biện pháp cấm vận mà phương Tây áp đặt liên quan đến vai trò của Moskva trong các cuộc giao tranh ở miền Đông  Ukraine và việc nước này sáp nhập bán đảo Crimea, cùng với việc giá dầu - nguồn xuất khẩu chính của Nga - lao dốc trên thị trường thế giới. Đồng ruble Nga đã mất 40% giá trị so với đồng USD trong vòng một năm qua và nền kinh tế xứ Bạch Dương được dự báo giảm tới 4,5% trong năm nay, tác động tiêu cực đến các doanh nghiệp phương Tây làm ăn tại Nga lẫn khu vực doanh nghiệp trong nước.


Nga cũng đang nhanh chóng mất đi sức hấp dẫn đối với các công dân thuộc những nước Liên Xô cũ. Theo số liệu của FMS, số người đến từ Uzbekistan, nguồn lao động nhập cư lớn nhất của Nga trong nhiều năm qua, đã giảm 100.000 người trong năm qua. Lượng người đến từ các nước như Tajikistan cũng giảm mạnh trong năm 2014. Ngoài người Ukraine, chỉ có lượng người Belarus, một trong những đồng minh thân cận nhất của Nga, và người Trung Quốc đến Nga là gia tăng trong năm qua.


Các chuyên gia trong lĩnh vực nhập cư chỉ ra rằng đồng ruble xuống giá cùng những quy định mới hạn chế lao động nhập cư là nguyên nhân gây ra sự suy giảm này, đồng thời dự báo Nga sẽ sớm mất vị thế là "nam châm" thu hút lao động nhập cư lớn nhất thế giới trong thời gian tới.Đỗ Sinh (theo FT)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản