Người Nga ủng hộ 'trả đũa' Mỹ và Phương Tây

Cứ mỗi 5 người thì có 1 người Nga tin rằng các biện pháp trừng phạt mà Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ áp đặt chống Nga chính là nhằm vào họ. Và đa số người Nga tin rằng việc Tổng thống Vladimir Putin quyết định "trả đũa" Phương Tây và Mỹ là hoàn toàn đúng đắn.

Người dân Nga tuần hành tại Quảng trường Đỏ ủng hộ Tổng thống V. Putin trả đũa EU, cấm nhập khẩu rau quả từ phương Tây. Ảnh: Reuters


Đây là kết quả một cuộc thăm dò mới nhất do Trung tâm Levada của Nga tiến hành. Họ sẵn sàng ủng hộ ông Putin trong việc áp đặt cấm nhập khẩu các sản phẩm rau quả từ châu Âu. Nhiều người Nga tin rằng, trong suốt 7 năm qua, vây quanh họ chỉ là kẻ thù của nước Nga. Và việc ông Putin tung đòn đáp trả sẽ chỉ làm phương Tây phải tôn trọng Nga hơn.

Trước đó, từ ngày 1/8, EU, Mỹ, Nhật Bản và một số quốc gia khác đã áp đặt Lệnh trừng phạt kinh tế đối với các công ty nhà nước, các ngân hàng và quan chức cũng như các cá nhân Nga, bị cáo buộc ủng hộ các hành động của điện Kremlin làm gia tăng căng thẳng tại Ukraine. Theo khảo sát của Trung tâm Levada, cho đến nay chỉ có khoảng 25% người Nga tin rằng các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga có thể tạo ra các vấn đề nghiêm trọng đối với gia đình và cá nhân họ.

Một bộ phận lớn khác (khoảng 38%) vẫn giữ thái độ bình tĩnh, tin rằng biện pháp trừng phạt chỉ làm tổn thương giới tinh hoa văn hóa, kinh tế và chính trị, mà chẳng hề hấn gì tới người dân. Chỉ có 13% tin rằng đòn trừng phạt của EU và Mỹ có thể khiến ông Putin cũng như giới tinh hoa phải nao núng.

Các khảo sát cho thấy người Nga coi mình có quyền trả đũa và có tới 70% số người được hỏi coi đó là chính đáng. Và cũng có chừng ấy số người Nga ủng hộ quyết định cấm các loại trái cây và rau củ từ Mỹ, EU, Nhật Bản và Australia với cáo buộc những loại rau quả này bị nhiễm sâu bệnh. Tuy nhiên, những tin tức về các lệnh cấm vận được áp đặt qua lại giữa Nga với EU và Mỹ đang thực sự khiến dư luận không khỏi quan ngại và thậm chí nghi ngờ về lý do thật của nó. Rõ ràng, chất lượng sản phẩm không phải là lý do thật.

Các cuộc thăm dò dư luận cũng cho thấy công chúng Nga đang ngày càng phân tầng bởi ý thức hệ - đa số (61%) tin rằng Nga đang bị kẻ thù vây hãm. Trong khi khoảng 30% đổ lỗi tình trạng hiện nay chính là do phương Tây châm ngòi. Số lượng những người tin rằng Nga là bị kẻ thù bao vây tăng gần 20%, từ 42% trong năm 2007. Tương tự số người tin rằng sự tôn trọng dành cho Nga cũng tăng 20%, từ tỷ lệ 25% của năm 2012 lên thành 44% trong năm nay.

Phó Giám đốc Trung tâm Levada Alexei Grazhdankin nhấn mạnh rằng các chỉ số có được một cách khách quan nói trên cho thấy không ít người Nga cảm thấy tự ái và muốn "trả thù" cho những năm 90, khi việc buộc phải nhận sự giúp đỡ của phương Tây đã làm lòng tự trọng của họ bị tổn thương và chính sự đối đầu hiện nay sẽ giúp họ lấy lại cân bằng.

Nhà phân tích chính trị Alexei Malashenko thuộc Trung tâm Carmegie Moskva của Nga nhấn mạnh rằng trong khi cuộc sống của người dân chưa có thay đổi đáng kể nào, thì kết quả khảo sát có thể tương đối khả quan như kể trên. Chính sách của Tổng thống Putin có thể được ủng hộ. Song liệu mọi sự có tiếp diễn theo chiều hướng này mãi không, khi mà những đổi thay đầu tiên có thể trở nên rõ rệt hơn vào mùa thu này?

Ông Malashenko cho rằng: "Các biện pháp trừng phạt sẽ ảnh hưởng trước tiên đến tầng lớp trung lưu và các doanh nghiệp. Tình trạng này tiếp đến sẽ tác động tới giá cả tại các cửa hàng, tiệm ăn... Và người dân các thành phố lớn sẽ dễ dàng nhận ra sự đổi thay này.


Quế Anh (P/v TTXVN tại Nga)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản