Nga tìm cách hạn chế tác động trừng phạt của phương Tây

Ngày 7/8, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Belarus Aleksandr Lukashenko và Tổng thống Kazakhstan Nursultan Nazarbayev để thảo luận về vấn đề hợp tác giữa ba nước liên quan đến hoạt động kinh tế - thương mại trong bối cảnh Nga vừa thông qua lệnh cấm nhập khẩu toàn diện vào lãnh thổ Nga một số mặt hàng từ Liên minh châu Âu (EU), Mỹ và một loạt quốc gia phương Tây khác.

Tổng thống Nga Putin.

Bộ trưởng Nông nghiệp Nga Nikolai Fedorov tuyên bố rằng trong khuôn khổ Liên minh Hải quan có các cơ chế bảo vệ quyền lợi của Nga. Ông nhấn mạnh: “Chúng tôi đã đưa ra những phương án một cách văn minh để đề phòng những đe dọa có thể xảy ra khi áp dụng lệnh cấm này”.

Ông Fedorov cũng khẳng định ba nước sẽ duy trì việc trao đổi thường xuyên về cơ chế tuân thủ các quyết định nhằm bảo vệ lợi ích của các nước thành viên trong Liên minh Hải quan.


Hiệp ước thành lập lãnh thổ hải quan thống nhất và thành lập một liên minh hải quan giữa Nga, Belarus và Kazakhstan được ký kết vào tháng 10/2007. Liên minh Hải quan Nga, Belarus và Kazakhstan là một khu vực với tổng diện tích hơn 20 triệu km2, dân số khoảng 170 triệu người; GDP của cả ba nước gộp lại đạt khoảng 2 nghìn tỷ USD và tổng giá trị thương mại đạt khoảng 900 tỷ USD; trữ lượng tài nguyên phong phú, với tổng trữ lượng dầu mỏ của ba nước gộp lại vào khoảng 90 tỷ thùng dầu, chiếm khoảng 17% xuất khẩu toàn thế giới.


TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản