76 năm Quốc khánh 2/9:

Báo chí Lào ấn tượng về chặng đường phát triển của Việt Nam

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, nhân kỷ niệm 76 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2021), báo PathetLao Daily đã đăng trang trọng đăng trên trang nhất bài xã luận có tiêu đề “Chúc mừng 76 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam”.

Chú thích ảnh
Tranh cổ động nhân lên lòng tự hào dân tộc trong ngày Quốc khánh. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Theo bài viết, năm nay, Việt Nam kỷ niệm 76 năm Quốc khánh trong bối cảnh đang đánh giá lại 35 năm đất nước đi trên con đường đổi mới, đầy khó khăn, thách thức, nhưng cũng đầy tự hào với những thành tựu vô cùng to lớn. 76 năm trước, Việt Nam là một nước thuộc địa nhỏ bé. Sau khi giành được độc lập, Việt Nam còn phải đối mặt với nhiều khó khăn do hậu quả từ chiến tranh để lại, tuy nhiên, dưới sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng Cộng sản Việt Nam và ý chí kiên định, quyết tâm vượt qua khó khăn, gian khổ của nhân dân, Việt Nam trở thành một quốc gia đang phát triển ngày nay. 

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) không ngừng tăng trưởng với tốc độ bình quân khoảng 7%/năm; đảm bảo giữ vững quốc phòng an ninh, duy trì ổn định chính trị - xã hội; văn hóa, giáo dục, y tế đạt được nhiều thành tựu to lớn; đảm bảo trật tự an toàn xã hội; cơ sở hạ tầng và cơ sở kinh tế ngày càng được phát triển. Nền kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa ngày càng phát triển mạnh mẽ, sự đóng góp của phía tư nhân và đầu tư nước ngoài ngày càng được tăng cường; môi trường đầu tư kinh doanh ngày càng ổn định, thu hút mạnh mẽ đầu tư từ xã hội và nước ngoài; chất lượng cuộc sống của người dân ngày càng được cải thiện; khối đại đoàn kết toàn dân tộc và nền dân chủ xã hội ngày càng được củng cố; vị thế và vai trò của Việt Nam ngày càng được nâng cao trên trường quốc tế. 

Hiện nay Việt Nam và các quốc gia trên thế giới đang phải ứng phó với sự bùng phát của dịch COVID-19, gây tác động tiêu cực, toàn diện đến đời sống kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, dưới sự chỉ đạo kịp thời của Đảng, Nhà nước và sự chung tay, đoàn kết của nhân dân, Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả quan trọng trong công tác phòng chống dịch COVID-19 cũng như trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội. 

Năm 2020, GDP của Việt Nam tăng trưởng ở mức 2,91%, trở thành nền kinh tế nền kinh tế lớn thứ 4 của Đông Nam Á. Tỷ lệ hộ gia đình khó khăn đã giảm từ mức 58% (năm 1993) xuống còn 3%. Tổng kim ngạch xuất - nhập khẩu với hơn 200 quốc gia trên thế giới đạt trên 540 tỷ USD, trong đó giá trị xuất khẩu đạt 280 tỷ USD. Bước sang năm 2021, mặc dù tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp trên khắp cả nước, tuy nhiên dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhân dân Việt Nam đều có ý thức cao, quyết tâm lao động phát triển, sáng tạo thích ứng với tình hình mới. 

Khi dịch COVID-19 bùng phát, giương cao tinh thần đoàn kết và hợp tác quốc tế, Việt Nam đã giúp đỡ phương tiện, vật tư y tế và tài chính cho 51 quốc gia và tổ chức quốc tế để ứng phó với sự bùng phát của dịch COVID-19. Việt Nam cũng đã nhận được sự hỗ trợ về phương tiện, vật tư y tế và tài chính từ nhiều nước, tổ chức quốc tế để thực hiện công tác phòng chống dịch COVID-19 ở trong nước. Ngoài ra, Việt Nam cũng là nước đề xuất, thúc đẩy việc lựa chọn ngày 27/12 hằng năm làm Ngày Quốc tế phòng, chống dịch bệnh và đã được thông qua tại phiên họp của Đại Hội đồng Liên Hợp quốc với 112 phiếu đồng ý.

Năm 2021, Việt Nam đã tổ chức thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, bầu chọn các vị trí chức danh lãnh đạo các cấp. Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam đã đề ra 3 mục tiêu lớn trong phát triển đất nước.

Mối quan hệ đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào không ngừng đơm hoa kết trái, trở thành mối quan hệ “hữu nghị vĩ đại”, thủy chung trong sáng, là hình mẫu hiếm có trên thế giới. Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước đã cùng nhau chia ngọt sẻ bùi cả về vật chất lẫn tinh thần trên nền tảng quan hệ anh em thân thiết. Đây là tài sản quý báu của hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước. Trong mọi hoàn cảnh khó khăn, hai nước cũng thường xuyên tổ chức các hoạt động gặp gỡ, thăm hỏi lẫn nhau, trên tinh thần bạn bè, đồng chí, anh em của nhau. Trong công tác phòng chống dịch COVID-19, hai nước Việt Nam - Lào cũng đã kề vai sát cánh giúp đỡ lẫn nhau.

Tại cuộc hội đàm song phương với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith nhân chuyến thăm hữu nghị chính thức Lào của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, hai bên tái khẳng định đưa mục tiêu thắt chặt và phát triển mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào trở thành công tác chiến lược, có ý nghĩa quan trọng đối với sự tồn vong, có vai trò quyết định đối với sự nghiệp bảo vệ độc lập dân tộc, bảo vệ nền dân chủ và thống nhất đất nước, thực hiện mục tiêu xây dựng và phát triển xã hội chủ nghĩa ở mỗi nước.

Bài viết chúc mừng Việt Nam nhân kỷ niệm 76 năm Tết Độc lập và chúc cho mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào mãi mãi trường tồn.

Phạm Kiên (TTXVN)
Điện và Thư chúc mừng 76 năm Quốc khánh Việt Nam
Điện và Thư chúc mừng 76 năm Quốc khánh Việt Nam

Nhân dịp kỷ niệm 76 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2021), lãnh đạo các nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào, Cộng hòa nhân dân Trung Hoa, Vương quốc Campuchia, Cộng hòa Cuba, Liên bang Nga, Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên, Brunei Darussalam, Cộng hòa Indonesia, Vương quốc Thái Lan, Cộng hòa Singapore đã có Điện và Thư chúc mừng gửi Lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN