Trang trọng lễ kỷ niệm 76 năm Quốc khánh Việt Nam tại Nhật Bản

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 1/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đã tổ chức kỷ niệm 76 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945-2/9/2021). 

Do dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp ở Nhật Bản nên lễ kỷ niệm năm nay chỉ được tổ chức ở diện hẹp, với sự tham dự của các cán bộ, nhân viên của đại sứ quán và các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước sở tại.

Chú thích ảnh
Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Hồng Nam phát biểu tại lễ kỷ niệm. Ảnh: Đào Thanh Tùng/Phóng viên TTXVN tại Nhật Bản

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Hồng Nam ôn lại chặng đường 76 năm đầy vẻ vang của dân tộc Việt Nam. Đại sứ nhấn mạnh: “76 năm qua, nhân dân Việt Nam đã trải qua lịch sử đầy gian khổ nhưng vinh quang, bảo vệ độc lập, thống nhất và xây dựng đất nước, thực hiện mục tiêu của Chủ tịch Hồ Chí Minh đề ra trong tuyên ngôn độc lập ngày 2/9/1945 là tự do, bình đẳng và hạnh phúc”. 

Theo Đại sứ Vũ Hồng Nam, từ một đất nước bị tàn phá nặng nề bởi chiến tranh, bị cấm vận toàn diện, với tinh thần tự chủ và độc lập tự cường, nhân dân Việt Nam đã nỗ lực vươn lên mạnh mẽ, thực hiện thành công công cuộc Đổi mới, đưa Việt Nam trở thành một trong những nền kinh tế năng động và hấp dẫn nhất tại châu Á, một điểm liên kết kinh tế, kết nối đa chiều trong các chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị quốc tế. Nền kinh tế Việt Nam đã hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới và trở thành bộ phận quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu. 

Chú thích ảnh
Toàn cảnh lễ kỷ niệm Quốc khánh Việt Nam tại Nhật Bản. Ảnh: Phạm Tuân/Phóng viên TTXVN tại Nhật Bản

Đề cập tới quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản, Đại sứ Vũ Hồng Nam khẳng định sau 48 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, hai nước “đã trở thành đối tác tin cậy bậc nhất dựa trên sự hiểu biết lẫn nhau, hợp tác bình đẳng và cùng có lợi”. “Dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide, quan hệ Nhật-Việt đang trên đà phát triển”. 

Theo Đại sứ Vũ Hồng Nam, trong số 136 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam, Nhật Bản là nhà cung cấp viện trợ phát triển chính thức (ODA) lớn nhất, với 28 tỷ USD viện trợ không hoàn lại và vốn vay. Trong 6 tháng đầu năm 2021, đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam đạt 2,44 tỷ USD. Với 4.900 dự án đang được triển khai trong nước với số vốn 63,1 tỷ USD, Nhật Bản trở thành nhà đầu tư lớn thứ hai tại Việt Nam.

Liên quan tới cuộc chiến chống dịch COVID-19, Đại sứ Vũ Hồng Nam cho biết Chính phủ và nhân dân hai nước đã và đang dành cho nhau sự ủng hộ, cảm thông và giúp đỡ về vật chất. Đặc biệt, Nhật Bản đã cung cấp cho Việt Nam 3 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 và các vật tư, thiết bị y tế khác như trang thiết bị bảo quản lạnh để vận chuyển vaccine.

Đào Tùng-Phạm Tuân (TTXVN)
76 năm Quốc khánh 2/9: Ấn tượng tốt đẹp từ Triển lãm ảnh về Việt Nam tại Séc
76 năm Quốc khánh 2/9: Ấn tượng tốt đẹp từ Triển lãm ảnh về Việt Nam tại Séc

Ngày 31/8, tại thủ đô Praha (Cộng hòa Séc), trong chương trình Lễ kỷ niệm 76 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Séc và Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN), Cơ quan thường trú TTXVN tại Praha đã phối hợp tổ chức triển lãm ảnh với chủ đề “Việt Nam - hữu nghị, thân thiện và tiềm năng”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN