5 gương mặt nữ có thể liên danh Phó Tổng thống với ông Joe Biden

Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden cam kết ông sẽ chọn một gương mặt nữ làm Phó tổng thống nếu được đề cử là ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ. Dưới đây là 5 gương mặt tiềm năng có thể đi cùng ông Biden trong cuộc đua tới Nhà Trắng.

Chú thích ảnh
Joe Biden, gương mặt đang dẫn đầu cuộc đua giành tấm vé ứng cử viên Tổng thống của đảng Dân chủ. Ảnh: Reuters

Theo kênh NBC News, mỗi người đều có những điểm mạnh và yếu riêng, và việc ai được lựa chọn sẽ phụ thuộc vào những gì cựu Phó Tổng thống đang tìm kiếm, những yếu tố về tuổi tác, hệ tư tưởng, chủng tộc, kinh nghiệm hay địa lý đều có thể quan trọng.

1. Kamala Harris

Ông Biden đang trở thành ứng cử viên hàng đầu của đảng Dân chủ năm 2020 phần lớn là nhờ sự ủng hộ áp đảo mà ông nhận được từ các cử tri Mỹ gốc Phi. Các nhóm Dân chủ chủ chốt, cũng như Thượng nghị sĩ quyền lực bang South Carolina, Jim Clyburn đã không ngần ngại đề nghị rằng Joe Biden sẽ khôn ngoan khi chọn một người phụ nữ da màu làm “phó tướng" - và một trong những tên tuổi hàng đầu được nhắc đến là bà Kamala Harris.

Nữ thượng nghị sĩ 55 tuổi, đại diện bang California, sẽ giúp cân bằng một tấm vé cho cựu Phó Tổng thống da trắng 77 tuổi và có thể giúp củng cố thêm mối quan hệ của đảng với nhóm cử tri Dân chủ trung thành nhất ở nước này (còn nhớ, số phụ nữ gốc Phi bầu cho bà Hillary Clinton đã cao hơn tới 94% so với ông Donald vào Trump năm 2016, theo các cuộc thăm dò ý kiến).

Chú thích ảnh
Cựu Phó Tổng thống Joe Biden và Thượng nghị sĩ Kamala Harris. Ảnh: AP 

Tuy nhiên, bà Harris có thể phải đối mặt với những câu hỏi liên quan đến hồ sơ cá nhân với tư cách là một công tố viên và tổng chưởng lý ở California, bao gồm quyết định gây tranh cãi truy tố cha mẹ của những trẻ em trốn học và đơn kháng cáo chống lại một phán quyết của tòa án California cho rằng án tử hình là vi hiến.

Một cuộc thăm dò nội bộ gần đây được thực hiện bởi “She the People”, một nhóm phụ nữ da màu, cho thấy Kamala Harris là một trong hai ứng cử viên hàng đầu trong lựa chọn của ông Biden.

2. Stacey Abrams

Bà Abrams được coi là một ngôi sao đang lên trong đảng Dân chủ, và sự hiện diện của bà trên tấm vé đề cử có thể giúp nâng cao tỉ lệ cử tri đi bầu tại bang Georgia, qua đó giúp cả đảng này trong cuộc đua giành ghế Thượng viện. 

Chú thích ảnh
Bà Abrams từng cho biết bà sẽ chấp nhận lời mời chạy đua với tư cách ứng cử viên Phó Tổng thống của đảng Dân chủ năm 2020. Ảnh: AP 

Và ở tuổi 46, Stacey Abrams sẽ tạo ra sự cân bằng thế hệ quan trọng, thậm chí có thể giúp "bậc tiền bối" Biden thu hút các cử tri Dân chủ trẻ tuổi – mà nhiều người trong số họ đã bỏ phiếu cho ông Bernie Sanders trong các cuộc bầu cử sơ bộ vừa qua.

Bà Abrams, từng là lãnh đạo phe thiểu số tại nghị viện bang Georgia từ năm 2013-2017, đã để thua sít sao trong cuộc bầu cử Thống đốc bang vào năm 2018. Bà cũng là ứng cử viên hàng đầu trong cuộc thăm dò nội bộ của “She the People” và là sự lựa chọn của người lãnh đạo tổ chức này. “Về gợi ý cá  nhân, tôi tin rằng ứng cử viên có đủ điều kiện nhất cho vai trò Phó Tổng thống là một phụ nữ da màu tiến bộ: bà Stacey Abrams”, nhà sáng lập kiêm Chủ tịch của “She the People”, Aimee Allison khẳng định.

3. Amy Klobuchar

Thượng nghị sĩ bang Minnesota khi còn là ứng cử viên tổng thống đã thường xuyên đưa ra lời kêu gọi chéo của mình tới các cử tri đảng Cộng hòa. Bà có thể giúp ông Biden xây dựng thông điệp gửi tới những người Cộng hòa không hài lòng với Tổng thống Trump.

Bà Klobuchar cũng có thể thúc đẩy triển vọng của ông Biden ở các bang Michigan, Wisconsin và Pennsylvania, vốn được coi như bang nhà của Klobuchar, và là chiến trường vùng Trung Tây rất quan trọng cho con đường đi tới chiến thắng.

Quyết định của bà Klobuchar sớm rời đường đua và chuyển sang ủng hộ ông Biden trước Siêu thứ Ba (3/3) đã được ghi nhận giúp ông nhanh chóng củng cố phe ôn hòa của đảng Dân chủ và đi tới một loạt chiến thắng quan trọng.

Tuy nhiên, theo chiến lược gia chính trị đảng Dân chủ Joel Payne, bà Klobuchar sẽ không mang lại nhiều sự cân bằng cho tấm vé đề cử. "Về mặt triết học, Klobuchar có thể quá giống với Joe Biden," ông Payne nói.

Chuyên gia này cũng cho rằng việc vượt qua các gương mặt nữ Mỹ gốc Phi như Harris và Abrams có nguy cơ "củng cố một số suy nghĩ tiêu cực về cách các cử tri Mỹ gốc Phi được đối xử trong liên minh Dân chủ - rằng họ chỉ được tận dụng để bỏ phiếu nhưng không được ưu tiên".

4. Elizabeth Warren

Thượng nghị sĩ bang Massachusetts, một học giả pháp lý nổi bật với các hoạt động bảo vệ người tiêu dùng, từng là chủ tịch ban giám sát chương trình cứu trợ nợ xấu của Quốc hội trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008, rõ ràng có sức hút lớn với cử tri.

Chú thích ảnh
Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren và ông Joe Biden trao đổi trong cuộc tranh luận trên truyền hình hồi tháng 9/2019. Ảnh: AP

Và ông Biden, trong những ngày gần đây, đã bắt đầu tích cực vận động đối tượng cử tri trên, tán thành đề xuất của bà Warren về việc tăng cường bảo hộ phá sản cho những người gặp khó khăn tài chính.

Sẽ không có ai thắc mắc gì về sự sẵn sàng của bà Warren khi nhận lời ông Biden. Nhưng cựu Phó tổng thống Mỹ vốn tự coi mình là “cầu nối” tới một thế hệ cử tri mới của đảng Dân chủ. Và mặc dù bà Warren đã chứng tỏ có sức hấp dẫn lớn trong các cử tri tiến bộ trẻ tuổi, thì ở tuổi 70, bà không ở vị trí tốt nhất để trở thành gương mặt tương lai của một đảng Dân chủ thời hậu Biden.

5. Gretchen Whitmer

Thống đốc bang Michigan chính là người đưa ra phản ứng của Đảng Dân chủ trước Thông điệp Liên bang của Tổng thống Trump vào tháng trước.

Ở tuổi 48, bà Whitmer có khả năng trở thành gương mặt tương lai của đảng, và là một thống đốc sẽ xua tan mọi quan niệm cho rằng bà sẽ không thể sóng bước cùng ông Biden. Ngoài ra, việc bà Whitmer đến từ một bang vùng thượng Trung Tây cũng là điềm lành cho sự pha trộn về mặt địa lý của tấm vé đề cử tổng thống Mỹ đảng Dân chủ

Nhưng liệu có trục trặc nào có thể xảy ra? Thống đốc Whitmer hôm 16/3 cho biết bà không nghĩ mình là người được ông Biden chọn. “Sẽ không phải là tôi”, bà trả lời phỏng vấn kênh MSNBC.

Các ứng cử viên khác

Những ứng cử viên khác có thể được ông Biden tin cậy bao gồm Thượng nghị sĩ Val Demings, bang Florida, từng gây chủ ý với tư cách người điều hành Hạ viện trong phiên tòa luận tội Tổng thống Trump; Thượng nghị sĩ Catherine Cortez Masto, bang Nevada; Thống đốc bang New Mexico Michelle Lujan Grisham; và hai thượng nghị sĩ bang New Hampshire, Jeanne Shaheen và Maggie Hassan.

Video ông Biden tuyên bố sẽ chọn nữ Phó tổng thống (nguồn: HuffPost)

 

Thu Hằng/Báo Tin tức
Bầu cử Mỹ: Ứng cử viên Joe Biden giành chiến thắng tại bang 'chiến địa' Florida
Bầu cử Mỹ: Ứng cử viên Joe Biden giành chiến thắng tại bang 'chiến địa' Florida

Ngày 17/3 (sáng 18/3 theo giờ Việt Nam), ứng cử viên Joe Biden đã giành chiến thắng tại bang chiến địa quan trọng Florida trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ nhằm giành lá phiếu đại diện cho đảng ra tranh cử tổng thống vào tháng 11 tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN