Bầu cử Mỹ: Ông Joe Biden cam kết chọn 'nữ phó tướng' liên danh tranh cử

Ứng viên hàng đầu của đảng Dân chủ, cựu Phó Tổng thống Joe Biden, đã cam kết lựa chọn một phụ nữ để liên danh tranh cử Phó Tổng thống nếu ông được chọn làm người đại diện cho đảng chạy đua vào Nhà Trắng năm nay.

Chú thích ảnh
Ứng viên Joe Biden cam kết chọn phụ nữ làm phó tổng thống một khi đắc cử. Ảnh: Reuters

“Có một vài người phụ nữ có đủ tiêu chuẩn để trở thành tổng thống nay mai. Tôi sẽ chọn một người phụ nữ làm phó tổng thống cho mình”, báo Anh Guardian dẫn lời phát biểu của ứng viên 77 tuổi trong cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên với Thượng nghị sĩ Bernie Sanders tối 15/3.

Đây là hai ứng viên đang có nhiều phiếu đại biểu nhất sau hàng loạt cuộc bầu cử sơ bộ tại các bang tính đến thời điểm hiện tại. Đáp lại thông điệp rõ ràng của đối thủ Biden, ứng viên Sanders cho biết mình cũng có thể làm như vậy.

Đã hơn 35 năm kể từ lần cuối một phụ nữ trở thành người đại diện cho đảng Dân chủ với chức vụ Phó Tổng thống. Năm 1984, nữ nghị sĩ bang New York bà Geraldine Ferraro cùng Thượng nghị sĩ Walter Mondale trở thành cặp liên danh tranh cử đại điện đảng Dân chủ tham gia cuộc bầu cử tổng thống. Năm đó, ông Ferraro đã thất bại nặng nề trước Tổng thống Ronald Reagan.

Theo số liệu của NBC News, tính đến ngày 14/3, sau hai ngày bầu cử “Siêu Thứ Ba”, ứng viên Biden đang dẫn đầu khi có được tổng cộng 854 phiếu đại biểu, tiếp sau là ông Sanders với 701 phiếu. Kết thúc cuộc tranh luận tối 15/3, các ứng cử viên đảng Dân chủ sẽ bước vào ngày bầu cử “Siêu thứ Ba” lần thứ ba vào ngày 17/3. Bốn bang của Mỹ gồm Arizona, Florida, Illinois và Ohio sẽ tiến hành bỏ phiếu.

Theo quy định, để được đảng Dân chủ đề cử làm ứng cử viên đại diện ra cạnh tranh với đương kim Tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử vào tháng 11 tới, một ứng cử viên phải giành được tối thiểu 1.991 trong tổng số gần 4.000 phiếu đại biểu trong các cuộc bầu cử sơ bộ.

Bảo Hà/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản