Bầu cử Mỹ 2020: Hành trình tới Nhà Trắng đã rõ ràng hơn với ứng cử viên Joe Biden

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, sau ngày bầu cử tiểu “Siêu thứ 3”, giới quan sát tại Mỹ nhận định con đường trở thành ứng cử viên duy nhất của đảng Dân chủ của ứng cử viên Joe Biden đã trở nên rõ ràng hơn, nếu như ông có thể đối phó khéo léo với những vấn đề của đương kim Tổng thống Donald Trump và vượt qua được những thách thức như giải quyết tranh cãi liên quan tới con trai ông hay việc chọn ứng viên đồng hành trong cuộc tranh cử sắp tới.

Chú thích ảnh
Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden trong chiến dịch vận động tranh cử tại Columbus, Ohio, ngày 10/3/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Thậm chí, có ý kiến còn cho rằng cánh cửa vào Nhà Trắng của ông Biden cũng đã rộng mở.

Trong các cuộc bầu cử gần đây, cựu Phó Tổng thống Biden đã dễ dàng đánh bại Thượng nghị sĩ Bernie Sanders tại bang chiến địa quan trọng Michigan với cách biệt hai con số, cũng như giành chiến thắng ở hầu hết các nhóm nhân khẩu học trong ngày bầu cử “Siêu thứ Ba” thứ hai.  Kết quả cuộc bầu cử cho thấy sự thay đổi cục diện nhanh chóng của cuộc đua, khi chỉ 1 tuần trước Michigan còn được coi bang thế mạnh của ứng cử viên Sanders vì ông đánh đánh bại bà Hillary Clinton trong cuộc đua 4 năm về trước.

Không chỉ chiến thắng tại Michigan, ông Biden còn giành chiến thắng quyết định tại hai bang Mississippi và Missouri, giúp củng cố lợi thế ngày càng tăng của ông. Ở 3 tiểu bang còn lại, hai ứng cử viên Biden và Sanders lần lượt chia nhau chiến thắng ở Idaho và North Dakota, và đang bám đuổi nhau tại bang Washington. Tuy nhiên, kết quả tại bang này sẽ không làm thay đổi lợi thế về số đại biểu lớn mà cựu Phó Tổng thống đã giành được trong cuộc bầu cử ngày 10/3.

Với cơ sở vững chắc như trên, khi bước vào cuộc đua tại các bang sẽ tiến hành bầu cử trong tuần tới, ông Biden tiếp tục được dự đoán giành chiến thắng vang dội ở các bang Illinois, Ohio và đặc biệt là tại bang Florida nơi có số lượng đại biểu lớn nhất. Điều này sẽ giúp ông dẫn đầu cuộc đua với tổng số phiếu đại biểu cách biệt khiến ông Sanders khó lòng theo kịp.

Tuy nhiên, chặng đường trước mắt của ông Biden chưa phải đã hết khó khăn vì cuộc đua còn kéo dài hơn 7 tháng nữa và Tổng thống Donald Trump cùng với các nhà lập pháp đảng Cộng hòa chắc chắn sẽ tìm cách tung “hỏa lực” tấn công nhằm vào ông.

Đặng Huyền (TTXVN)
Bầu cử Mỹ 2020: Ông Joe Biden - 'Cầu nối' các thế hệ lãnh đạo mới?
Bầu cử Mỹ 2020: Ông Joe Biden - 'Cầu nối' các thế hệ lãnh đạo mới?

Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden tối 9/3 tự nhận bản thân là “cầu nối” tới các lãnh đạo tương lai của đảng Dân chủ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN