Bầu cử Mỹ: Cuộc tranh luận lạ lùng Biden-Sanders giữa mùa dịch COVID-19

Hai ứng cử viên Joe Biden và Bernie Sanders đã đối mặt trong cuộc tranh luận trực tiếp giành tấm vé đề cử của đảng Dân chủ. Nhưng giữa đại dịch COVID-19, cuộc tranh luận lần này không giống bất cứ cuộc tranh luận trực tiếp nào giữa các ứng cử viên tổng thống Mỹ.

Chú thích ảnh
Hai ứng cử viên Joe Biden và Bernie Sanders "chào khuỷu tay" trước khi bước vào cuộc tranh luận tổng thống của đảng Dân chủ tại Washington ngày 15/3 (giờ địa phương). Ảnh: AP

Nếu bạn nổ một tràng pháo tay và không có ai xung quanh hưởng ứng, thì điều đó có thực sự ý nghĩa gì không? Theo kênh NBC News, đó là câu hỏi đặt ra trong cuộc tranh luận tối chủ nhật 15/3 (giờ địa phương) trên kênh CNN giữa Thượng nghị sĩ Bernie Sanders và cựu Phó Tổng thống Joe Biden trước mối lo dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, không một khán giả nào có mặt trực tiếp để vỗ tay hay la ó trước việc ông Joe Biden tuyên bố sẽ chọn một phụ nữ làm liên danh Phó tổng thống.

Hai ứng cử viên tiềm năng nhất của cuộc đua bầu cử sơ bộ bên phe Dân chủ đã bắt đầu cuộc tranh luận với một cú chạm khuỷu tay thay cho cái bắt tay truyền thống. Bục diễn giả của họ, trước đó được khử trùng cẩn thận, cũng được kê xa nhau ở khoảng cách an toàn, theo những quy tắc về phòng chống dịch.

Đây gần như chắc chắn là cuộc tranh luận tổng thống đầu tiên trong lịch sử mà người tham gia nhắc đến những câu nói như: “Tôi dùng rất nhiều xà phòng” (TNS Sanders), hay “Tôi rửa tay, Chúa ơi, không biết bao nhiêu lần một ngày.” (ông Joe Biden).

Thật kinh ngạc khi chứng kiến thế giới đã thay đổi chừng nào chỉ trong vài tuần kể từ cuộc tranh luận trước đó ở South Carolina hôm 25/2. Hôm đó, không có đủ khoảng cách “chuẩn phòng dịch” cho 7 ứng cử viên trên sân khấu và phải mất 83 phút người điều hành của đài CBS mới đưa ra được chủ đề dịch COVID, mà khi đó còn là một mối lo ngại khá xa vời.

Nhưng thay đổi chủ yếu trong cuộc tranh luận lần này là sự thiếu vắng các khán giả trực tiếp. “Các ứng cử viên vẫn tự nhiên vỗ tay một cách bản năng khi kết thúc tuyên bố của mình, nhưng lần này thì không có ai tán thưởng họ trong studio của CNN”, ông Jared Leopold, cựu giám đốc truyền thông chiến dịch tranh cử của Thống đốc bang Washington Jay Inslee nói. 

Xem video hai ứng cử viên Biden và Sanders tranh luận không có khán giả trực tiếp (Nguồn: CNN)

Kể từ năm 1976, các cuộc tranh luận tổng thống trong cả cuộc bầu cử sơ bộ và tổng tuyển cử đều có sự tham gia của khán giả trực tiếp. Đôi khi chính các khán giả đưa ra các câu hỏi. Tuy vậy, theo ông Shcroeder, việc thiếu khán giả trực tiếp đã giúp các ứng cử viên giảm sự phân tâm đến mức tối thiểu trong tranh luận.

Theo tờ Time, tham gia vào cuộc tranh luận sau một loạt các chiến thắng, ông Biden đã cố gắng thể hiện mình là nhà lãnh đạo dày dạn kinh nghiệm hơn, và chỉ trích lời kêu gọi của đối thủ Sanders về một cuộc cách mạng chính trị. “Chúng ta có những vấn đề cần phải giải quyết ngay bây giờ. Ngay lúc này. Liệu một cuộc cách mạng thì sẽ làm được gì? Làm gián đoạn mọi thứ trong lúc này”, ông chất vấn Thượng nghị sĩ Sanders.

Ông Biden cũng tuyên bố sẽ chọn một phụ nữ làm Phó Tổng thống nếu đắc cử, một quyết định được đưa ra khi ông đang là gương mặt tiềm năng nhất nắm giữ tấm vé đề cử của đảng Dân chủ trong cuộc đua 1-1 với Tổng thống Trump vào tháng 11. Tuy vậy, Joe Biden cũng tránh khỏi những câu nói hớ như từng xảy ra trước đây. Ông đã phải tự sửa lời khi dùng từ “người ngoài hành tinh không giấy tờ” khi thảo luận về vấn đề nhập cư.

Về phần mình, Thượng nghị sĩ Sanders trở lại với một số chủ đề yêu thích của ông về các Siêu PAC (siêu ủy ban hành động chính trị) và nhắc lại sự ủng hộ với mức lương tối thiểu 15 USD/giờ. 

Chú thích ảnh
Hai ứng cử viên trong cuộc tranh luận được phát trực tiếp trên CNN ngày 15/3 (giờ địa phương). Ảnh: The New York Times

Cả hai ứng cử viên đều phải trả lời các câu hỏi về việc có thể thu hút sự ủng hộ của đa dạng cử tri trong cuộc chạy đua nước rút tháng 11. Đối với Biden, có lẽ một trong những câu hỏi quan trọng nhất của sự kiện là về các cử tri La-tinh và lý do tại sao ông đã không làm tốt hơn với họ, để đối thủ Sanders liên tục chiến thắng. Ông Biden đã không thể đưa ra một câu trả lời thỏa đáng, thay vào đó tập trung vào thực tế rằng ông là người được hưởng lợi từ tỷ lệ cử tri bỏ phiếu tăng lên. Trong các cuộc bầu cử sơ bộ sắp tới tại hai bang Arizona và Florida, Joe Biden sẽ phải chứng minh rằng ông có thể tiếp cận đối tượng cử tri này.

Trong khi đó, ông Sanders được hỏi về việc duy trì sự ủng hộ của các cử tri gốc Phi. Nhưng thay vì trả lời trực tiếp câu hỏi, ông lại chỉ ra sự ủng hộ với các cử tri trẻ và nghi ngờ khả năng của đối thủ Biden về khả năng tạo sự phấn khích trong các cử tri mới. 

Cuối buổi tranh luận, hai ứng cử viên mới chuyển sang vấn đề tiến hành chiến dịch tranh cử “ảo” giữa mối lo đại dịch COVID-19. Cả hai phải trả lời câu hỏi về những gì họ đang làm để tự chăm sóc bản thân mình, khi cùng ở độ tuổi trên 70 họ là đối tượng có nguy cơ cao lây nhiễm bệnh. Đáp lại, cả hai tập trung vào khả năng tiến hành tranh cử “ảo”, rửa tay và sát khuẩn, không bắt tay và cẩn trọng với những đối tượng mà họ định tiếp xúc.

Thu Hằng/Báo Tin tức
Bầu cử Mỹ: Ông Joe Biden cam kết chọn 'nữ phó tướng' liên danh tranh cử
Bầu cử Mỹ: Ông Joe Biden cam kết chọn 'nữ phó tướng' liên danh tranh cử

Ứng viên hàng đầu của đảng Dân chủ, cựu Phó Tổng thống Joe Biden, đã cam kết lựa chọn một phụ nữ để liên danh tranh cử Phó Tổng thống nếu ông được chọn làm người đại diện cho đảng chạy đua vào Nhà Trắng năm nay.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN