Bầu cử Mỹ: Ứng cử viên Joe Biden giành chiến thắng tại bang 'chiến địa' Florida

Ngày 17/3 (sáng 18/3 theo giờ Việt Nam), ứng cử viên Joe Biden đã giành chiến thắng tại bang chiến địa quan trọng Florida trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ nhằm giành lá phiếu đại diện cho đảng ra tranh cử tổng thống vào tháng 11 tới.

Chú thích ảnh
Ứng cử viên Tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden.

Kết quả kiểm phiếu một phần trong cuộc bầu cử sơ bộ diễn ra cùng ngày tại Florida cho thấy cựu Phó Tổng thống Joe Biden đã giành chiến thắng áp đảo trước đối thủ là Thượng nghị sĩ bang Vermont, ông Bernie Sanders. Ông Biden giành được 61,2% số phiếu ủng hộ, trong khi ông Sanders chỉ nhận được 22,6% số phiếu bầu.

Với 219 phiếu đại biểu, chiến thắng của ứng viên Biden tại bang quan trọng như Florida khiến cơ hội của ông Sanders đang ngày càng hẹp lại.

Cựu Phó Tổng thống Joe Biden sau đó cũng giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ tại tiểu bang Illinois và Arizona. Illinois được phân bổ 155 phiếu đại biểu trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ năm 2020 - là tiểu bang có số phiếu đại biểu lớn thứ hai trong ngày bầu cử 17/3 này. Trong khi đó, Arizona có 67 đại biểu.

Không chỉ có ý nghĩa trong cuộc đua nội bộ đảng Dân chủ, việc giành được chiến thắng áp đảo tại Illinois và nhất là Florida, tiểu bang miền Nam vốn được coi là bang "chiến địa" có ý nghĩa quan trọng trong các cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, còn phát đi tín hiệu ông Biden đang nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ và sẵn sàng cho màn "so găng" với ứng cử viên của đảng Cộng hòa Donald Trump.

Chiến thắng mang tính quyết định tại Florida đã giúp ứng cử viên Biden nâng tổng số đại biểu giành được tới thời điểm này lên 1.027 phiếu, bỏ khá xa ứng viên Sanders với 793 phiếu.

Để được bầu làm ứng cử viên tổng thống đại diện cho Đảng Dân chủ, một ứng cử viên phải giành được tối thiểu 1.991 phiếu đại biểu trong cuộc bỏ phiếu lần 1 tại Đại hội đảng toàn quốc.

Ngày 17/3, tiến trình bầu cử sơ bộ tại Mỹ tiếp tục với cuộc bỏ phiếu tại 3 tiểu bang Arizona, Florida và Illinois. Đây được coi là một ngày bầu cử "Siêu thứ Ba" lần thứ ba và có ý nghĩa quan trọng đối với các ứng cử viên đảng Dân chủ.

Chú thích ảnh
Thượng nghị sĩ Bernie Sanders đang tụt lại phía sau so với cựu Phó Tổng thống Joe Biden trong cuộc đua giành tấm vé đại diện cho đảng Dân chủ ra tranh cử tổng thống. Ảnh: Fox News

Tiểu bang Ohio vào phút chót đã quyết định hoãn cuộc bầu cử sơ bộ ngày 17/3 và có thể lùi tới tháng 6, do sự bùng phát của dịch viêm đường hô hấp cấp (COVID-19) do chủng mới của virus Corona (SARS-CoV-2) gây ra.

Trước đó, bang Kentucky cũng đã quyết định tổ chức cuộc bầu cử sơ bộ vào ngày 23/6 tới, thay vì trong tháng 5 như dự kiến. Hai bang khác là Louisiana và Georgia cũng thông báo lùi các cuộc bầu cử sơ bộ sang tháng 6 tới.

Trước cuộc bầu cử ngày 17/3, ứng viên hàng đầu của đảng Dân chủ, cựu Phó Tổng thống Joe Biden, đã cam kết lựa chọn một phụ nữ để liên danh tranh cử Phó Tổng thống nếu ông được chọn làm người đại diện cho đảng chạy đua vào Nhà Trắng năm nay.

“Có một vài người phụ nữ có đủ tiêu chuẩn để trở thành tổng thống nay mai. Tôi sẽ chọn một người phụ nữ làm phó tổng thống cho mình”, báo Anh Guardian dẫn lời phát biểu của ứng viên 77 tuổi trong cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên với Thượng nghị sĩ Bernie Sanders tối 15/3.

Đã hơn 35 năm kể từ lần cuối một phụ nữ trở thành người đại diện cho đảng Dân chủ với chức vụ Phó Tổng thống. Năm 1984, nữ nghị sĩ bang New York bà Geraldine Ferraro cùng Thượng nghị sĩ Walter Mondale trở thành cặp liên danh tranh cử đại điện đảng Dân chủ tham gia cuộc bầu cử tổng thống. Năm đó, ông Ferraro đã thất bại nặng nề trước Tổng thống Ronald Reagan.

Thanh Tuấn/Báo Tin tức
Bầu cử Mỹ: Cuộc tranh luận lạ lùng Biden-Sanders giữa mùa dịch COVID-19
Bầu cử Mỹ: Cuộc tranh luận lạ lùng Biden-Sanders giữa mùa dịch COVID-19

Hai ứng cử viên Joe Biden và Bernie Sanders đã đối mặt trong cuộc tranh luận trực tiếp giành tấm vé đề cử của đảng Dân chủ. Nhưng giữa đại dịch COVID-19, cuộc tranh luận lần này không giống bất cứ cuộc tranh luận trực tiếp nào giữa các ứng cử viên tổng thống Mỹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN