Tổng thống Zelensky tiết lộ nhiệm vụ quan trọng nhất giao cho tân Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine

Những nhiệm vụ trọng tâm của tân Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine là tinh gọn và nâng cao hiệu quả các hệ thống sản xuất quốc phòng, mua sắm và cung ứng cho quân đội, đồng thời mở rộng năng lực tấn công tầm xa của nước này.

Chú thích ảnh
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu với báo giới tại Kiev. Ảnh tư liệu: Kyodo/TTXVN

Trong một bài phát biểu qua video đăng tải trên tài khoản mạng xã hội Facebook hôm 19/8, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã nêu rõ những nhiệm vụ trọng tâm của tân Bộ trưởng Quốc phòng nước này, ông Yevhenii Khmara.

Nhà lãnh đạo Ukraine cho biết: “Nhiệm vụ quan trọng nhất mà tôi giao cho Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine trong hoàn cảnh hiện nay là tổ chức một cách hiệu quả hệ thống quốc phòng, hệ thống sản xuất và mua sắm cũng như hệ thống cung ứng cho quân đội”.

Theo Tổng thống Zelensky, việc này phải được thực hiện để công cuộc bảo vệ sinh mạng người dân Ukraine có đầy đủ mọi thứ cần thiết nhằm đẩy lùi các cuộc tấn công của Liên bang Nga, giữ vững các vị trí trên tiền tuyến, tiến hành các chiến dịch chủ động và thực hiện những đòn tấn công đáp trả mạnh mẽ nhằm vào Liên bang Nga.

Tổng thống Zelensky cũng lưu ý rằng trong thời gian phục vụ tại đơn vị đặc nhiệm Alpha thuộc Cơ quan An ninh Ukraine (SBU), ông Yevhenii Khmara đã chứng minh rằng bản thân “không đưa ra những lời hứa suông”, đồng thời kỳ vọng dưới sự lãnh đạo của ông Khmara thì Bộ Quốc phòng sẽ mở rộng quy mô các đòn tấn công chiều sâu của Ukraine,

Bên cạnh đó, ông Zelensky còn kỳ vọng cùng với các nhà sản xuất vũ khí Ukraine, Bộ Quốc phòng sẽ tạo ra năng lực lớn hơn để bảo vệ không phận Ukraine và cùng với các đối tác tăng cường năng lực cho cả các chiến dịch phòng thủ lẫn tiến công.

Theo nhà lãnh đạo Ukraine, trước khi mùa đông đến, “Ukraine phải có, và sẽ có, mức độ tin tưởng cao nhất có thể vào khả năng phòng thủ cũng như các vị trí của mình”.

Vào ngày 18/8, Tổng thống Zelensky đã trình lên Verkhovna Rada (Quốc hội Ukraine) đề cử ông Andrii Sybiha giữ chức Bộ trưởng Ngoại giao và ông Yevhenii Khmara giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng.

Sau đó vào ngày 19/8, với 312 phiếu ủng hộ và 2 phiếu phản đối, Quốc hội Ukraine ngày 19/8 đã phê chuẩn ông Yevhenii Khmara làm tân Bộ trưởng Quốc phòng, gần một tháng sau khi Tổng thống Volodymyr Zelensky tiến hành cải tổ bộ máy lãnh đạo quốc phòng.

Trước đó, ông Khmara đã được giao tạm quyền Bộ trưởng Quốc phòng từ ngày 20/7, sau khi ông Mykhailo Fedorov bị miễn nhiệm.

Ông Fedorov được xem là một trong những bộ trưởng được ưa chuộng nhất trong chính phủ và được đánh giá cao nhờ những cải cách cũng như nỗ lực mở rộng năng lực phát triển và sử dụng thiết bị bay không người lái của Ukraine.

Sau đó, ông Fedorov từ chối các vị trí khác do Tổng thống đề nghị, chủ yếu liên quan đến việc củng cố lĩnh vực công nghệ quân sự của Ukraine, đồng thời khẳng định ông chỉ trở lại chính phủ với cương vị Bộ trưởng Quốc phòng.

Chú thích ảnh
Ông Mykhailo Fedorov, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine. Ảnh: Telegram Fedorov

Đối với ông Khmara, nhân vật này là một quan chức tình báo có nhiều năm công tác tại Cơ quan An ninh Ukraine (SBU), từng đứng đầu Trung tâm tác chiến đặc biệt "A" (Alpha).

Tổng thống Zelensky đánh giá ông Khmara có nhiều kinh nghiệm trong các hoạt động tác chiến công nghệ cao và các chiến dịch tấn công tầm xa.

Phát biểu trước Quốc hội, ông Khmara cam kết nỗ lực để tăng cường khả năng phòng thủ của Ukraine.

Việc ông Khmara được phê chuẩn diễn ra trong bối cảnh những thay đổi nhân sự cấp cao trong lĩnh vực quốc phòng của Ukraine gây phản ứng trong dư luận.

Một ngày trước cuộc bỏ phiếu, ông Fedorov công khai kêu gọi Ukraine tìm cách tổ chức bầu cử ngay cả trong thời gian xung đột chưa chấm dứt.

Các cuộc bầu cử tại nước này đã bị đình hoãn do tình trạng thiết quân luật được áp dụng sau khi xung đột với Liên bang Nga bùng phát năm 2022.

Trong một bài phát biểu bằng video hôm 18/8, ông Fedorov nói, Ukraine cần xây dựng một “cơ chế hợp pháp, an toàn và thực tế” để tổ chức bầu cử trong bối cảnh chiến tranh kéo dài, đồng thời bảo đảm quyền bỏ phiếu cho quân nhân, người Ukraine ở nước ngoài và người dân tại các khu vực tiền tuyến.

“Chúng ta không được để (Tổng thống Liên bang Nga) Putin quyết định khi nào người Ukraine có thể lựa chọn chính phủ của mình”, ông Fedorov nói, đồng thời nhấn mạnh rằng, dân chủ là “một phần trong những gì chúng ta đang chiến đấu vì ngày hôm nay”.

Theo ông Fedorov, bầu cử không đơn thuần là việc bỏ phiếu, mà còn là cơ hội để người dân đánh giá những người đang nắm quyền và quyết định liệu họ có tiếp tục nhận được sự tín nhiệm hay không.

“Dân chủ không phải là một thứ xa xỉ chỉ dành cho thời bình. Dân chủ là một phần trong những gì chúng ta đang chiến đấu vì ngày hôm nay”, ông nói, và cho rằng Ukraine cần chứng minh nước này vừa có thể tiến hành chiến tranh, vừa duy trì tư cách một quốc gia dân chủ.

Ông Fedorov cũng kêu gọi chính phủ tăng cường trách nhiệm giải trình, cho rằng các quan chức được trao quyền lực, ngân sách công hoặc chức vụ phải chứng minh kết quả và giải thích các quyết định của mình.

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine chỉ trích tình trạng tham nhũng và sự kém hiệu quả của bộ máy hành chính trong thời chiến, cảnh báo việc sử dụng sai ngân sách quốc phòng có thể trực tiếp ảnh hưởng đến năng lực chiến đấu của Ukraine khi khiến binh sĩ thiếu thiết bị bay không người lái (UAV), đạn dược, hệ thống tác chiến điện tử, phương tiện và các trang thiết bị khác.

Ông Fedorov nói: “Quyền lực phải đi cùng trách nhiệm. Nếu được trao quyền, hãy chịu trách nhiệm về kết quả. Nếu được cấp ngân sách, hãy cho thấy những gì đã đạt được. Nếu được giao một vị trí, hãy giải thích mình đã làm được gì”.

Thành Nam/Báo Tin tức và Dân tộc
Tin nóng thế giới sáng 20/8/2026
Tin nóng thế giới sáng 20/8/2026

Bản tin nóng thế giới sáng 20/8/2026 có những nội dung sau đây:
- Tổng thống Zelensky tiết lộ nhiệm vụ quan trọng nhất của tân Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine;
- Tehran thông báo về số phận tài sản Iran bị phong toả khi thỏa thuận với Mỹ hết hiệu lực;
- Mỹ viện trợ cho lực lượng gìn giữ hòa bình Gaza;
- Thụy Điển lần đầu tiên trang bị thiết bị bay không người lái (UAV) tấn công.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Các đơn vị thông tin của TTXVN